Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào phù hợp với mình - Eduphil giải đáp */

Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào?

Giữa cơ man những loại bằng tiếng Anh khác nhau. Từ quen thuộc như chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL cho đến các loại bằng mới xuất hiện như hệ thống Cambridge ESOL. Chính vì vậy, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang trăn trở không biết nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào? Eduphil sẽ thống kê tất cả các loại chứng chỉ tiếng Anh cũng như hướng dẫn bạn chọn loại bằng phù hợp với hướng đi sau này.

HỌC VIÊN VIỆT NAM NÊN THI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH NÀO?

nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào

Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào khi hiện nay tiếng Anh được xem là một trong những yêu cầu không thể thiếu. Tùy thuộc vào tính chất công việc và học tập mà người ta sẽ đặt ra quy định về chứng chỉ tiếng Anh cần có. Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc về các loại chứng chỉ tiếng Anh. Đừng vội bỏ qua bài viết này. Eduphil sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về các loại chứng chỉ tiếng Anh.

CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH NÀO CÓ GIÁ TRỊ NHẤT HIỆN NAY?

Để trả lời câu hỏi nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào thì bạn phải xác định được kế hoạch sắp tới của mình. Tùy thuộc vào yêu cầu của công việc; học tập mà bạn cần trang bị cho mình chứng chỉ tiếng Anh thích hợp. Dưới đây là các loại chứng chỉ tiếng Anh thông dụng hiện nay để bạn tham khảo và phân biệt sự khác biệt giữa chúng.

 1. Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào: TOEIC

luyện thi toeic tại Philippines

Chứng chỉ TOEIC được nhiều trường cao đẳng, đại học lựa chọn làm tiêu chuẩn tiếng Anh đầu ra

🍀 TOEIC (Test of English for International Communication); đang là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Phù hợp và cần thiết cho những bạn đang có mong muốn làm việc trong môi trường nước ngoài; liên quan đến hoạt động kinh doanh, du lịch,… hoặc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hằng ngày.

Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Eduphil tặng bạn phương pháp học TOEIC hiệu quả nhất 2020: https://eduphil.com.vn/phuong-phap-hoc-toeic/

2. Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào: TOEFL

🍀 TOEFL (Test of English as a Foreign Language) cũng đang là một trong những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị hiện nay.

Mức độ đề thi không những khá khó mà còn thay đổi qua các năm. Vậy nên nếu bạn có ý định du học Mỹ, việc nỗ lực luyện thi để chinh phục TOEFL là rất lớn. Chứng chỉ TOEFL có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Bạn đã biết về sự khác nhau giữa TOEFL và IELTS? Xem ngay tại đây.

3. Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào: IELTS

luyện thi IELTS đảm bảo tại Philippines

IELTS là yếu tố cần thiết nếu bạn muốn đi du học hoặc định cư

🍀 IELTS (International English Language Testing System) phù hợp cho những bạn muốn đi du học hoặc muốn nhập cư, làm việc lâu năm ở nước ngoài.

Chứng chỉ tiếng Anh này được quốc tế công nhận rộng rãi, được áp dụng tại nhiều trường học và tổ chức. Lý do là vì đây được xem là chứng chỉ đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh của thí sinh. Thời hạn bằng IELTS kéo dài 2 năm.

Cấu trúc đề thi IELTS được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói –  Đọc – Viết với hai hình thức thi là: Academic (học thuật) và General (tổng quát).

👉 Khóa học luyện IELTS tại Philippines: https://eduphil.com.vn/hoc-luyen-thi-ielts-tai-philippines/

 4. Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào: Chứng chỉ A, B, C

🍀 Đây là các loại chứng chỉ tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quy định.

Chứng chỉ A, B, C chỉ có giá trị trong nước để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh trung học cơ sở; trung học phổ thông hay sinh viên đại học, cao đẳng và có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp bằng. Tuy nhiên, các chứng chỉ này cũng dành cho người lớn tuổi học tiếng Anh. Loại bằng được chia thành 3 cấp.

 • A level: trình độ sơ cấp – tương đương IELTS 3.5.
 • B level: trình độ trung cấp – tương đương IELTS 4.5.
 • C level: trình độ cao cấp – tương đương IELTS 5.0.

3 cấp độ này được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết của học viên.

*Kinh nghiệm thi chứng chỉ tiếng Anh C

chứng chỉ tiếng Anh C

Bạn đã có kinh nghiệm thi chứng chỉ tiếng Anh C chưa?

Nếu so với chứng chỉ tiếng Anh A và B thì để đạt được chứng chỉ tiếng Anh C nó đòi hỏi người thi cần:

 • Khả năng đọc hiểu các văn bản dài và khó. Hiểu được ẩn ý trong văn bản.
 • Vốn từ vựng rộng, diễn đạt trôi chảy.
 • Sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, linh hoạt và có thể diễn đạt các ý rành mạch.

Tránh không để bất cứ kỹ năng nào dưới 30%. Trong bài thi bằng C, Nghe và Nói là 2 kỹ năng khá khó.

*Listening: Chú ý đọc kỹ hướng dẫn vđể không điền thiếu thông tin hay bị bẫy. Đừng bỏ trống ô đáp án, nếu không nghe được đáp án thì căn cứ vào ngữ cảnh và suy luận đáp án thích hợp.

*Speaking: Ôn tập ngữ pháp và từ vựng để chứng minh bạn có thể diễn đạt các ý có logic và suôn sẻ. Nếu không hiểu có thể hỏi lại giám khảo tránh việc bị lạc đề.

👉 Bạn có thể xem thêm các kinh nghiệm học tiếng Anh ôn tập chứng chỉ A, B, C tại đây

5. Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào của Cambridge ESOL?

🍀 Tương tự như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, chứng chỉ Cambridge phục vụ cho mục đích học tập, định cư hay làm việc lâu năm ở nước ngoài. Ưu điểm của chứng chỉ này là có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

Chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng đây được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát phù hợp cho mọi độ tuổi.

Chứng chỉ Cambridge được chia làm 7 mức độ đánh giá là:

 • Tiếng Anh YLE (dành cho trẻ từ 7- 12 tuổi): Starters, Movers và Flyers.
 • Tiếng Anh tổng quát: KET, PET, FCE, CAE, CPE
 • Tiếng Anh tài chính: ICFE
 • Tiếng Anh thương mại: BEC, BULATS
 • Tiếng Anh luật: ILEC
 • Tiếng Anh dành cho giáo viên: CELTA, DELTA và TKT

Tại Việt Nam, Cambridge ESOL ủy quyền cho rất nhiều trung tâm để tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge này. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm và muốn thi chứng chỉ này. Hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ để có thể chọn được địa điểm học và thi chất lượng.

CHỌN BÀI THI NÀO LÀM CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH?

nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào 2020

Ở phần này, bạn cần xác định được mục đích học tiếng Anh của bạn là gì? Bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh để làm gì?

Nếu có mục đích thi cụ thể và rõ ràng, việc nỗ lực luyện thi để lấy được tấm bằng tiếng Anh mơ ước sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Thể hiện trình độ tiếng Anh – nên chọn chứng chỉ tiếng Anh nào

🍀 Đây là trường hợp hay gặp nhất đối với những bạn vẫn chưa xác định được mục tiêu học tập cũng như lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả. Vì vậy, với trường hợp này, bạn có thể lựa chọn thi các chứng chỉ tiếng Anh như chúng tôi đã đề cập bên trên đều được.

Tuy nhiên, lựa chọn IELTS, TOEIC hay TOEFL làm chứng chỉ tiếng Anh để xin việc sẽ là điểm cộng tốt nhất. Những bạn sinh viên nên dự thi các chứng chỉ tiếng Anh này kể cả khi không định du học.

Việc thi sớm có những ưu điểm như: làm quen với đề thi, thủ tục và kinh nghiệm. Sau này, khi bạn đã thật sự cần; bạn có thể thi lại để lấy điểm cao hơn.

Nếu bạn không quá áp lực về điểm số, kỳ thi Cambridge sẽ phù hợp với bạn. Đây là chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn nên bạn chỉ cần thi một lần; không phải như IELTS, TOEIC hay TOEFL chỉ có hiệu lực 2 năm.

2. Mục tiêu lấy chứng chỉ tiếng Anh để du học

du học Philippines

🍀 Khi nhắc đến du học, ta thường nghĩ ngay đến IELTS và TOEFL. Nếu IELTS phổ biến ở các nước châu Âu như Anh, Úc. New Zealand thì TOEFL lại khá phổ biến ở Mỹ.

Hành động cần làm khi đã nghĩ đến mục tiêu này là: Bản thân hợp với kỳ thi nào hơn? Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai bài thi này là: Với TOEFL, bài thi được làm hoàn toàn trên máy tính (kể cả Speaking). Còn nếu đăng ký thi IELTS, bạn sẽ thi viết trên giấy và nói chuyện với giám khảo trong Speaking.

Tuy nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu thì hiện nay TOEFL đã có hình thức thi trên giấy. Và các trường Đại học, Cao đẳng thường yêu cầu mức điểm tối thiểu đối với kỳ thi giấy là 550 điểm, và 80 điểm với kỳ thi trên Internet.

3. Nên chọn chứng chỉ tiếng Anh nào để làm việc ở nước ngoài

🍀 Làm việc cho các công ty nước ngoài đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng tiếng Anh liên quan đến kinh tế như kinh doanh, ngân hàng,…để có thể giao tiếp với đối tác. Như vậy, TOEIC sẽ là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất với bạn lúc này.

Bài thi TOEIC truyền thống sẽ gồm 2 phần là Listening và Reading. Hai phần thi này giúp đánh giá tiếng Anh của bạn một cách tổng quan.

Nếu bạn muốn đánh giá năng lực tiếng Anh qua cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Bạn vẫn có thể đăng ký thi thêm 2 phần Speaking và Writing.

TOEIC được đánh giá cao về mức độ nhẹ nhàng; hoàn toàn có thể ôn thi TOEIC trong 1 tháng. Không nặng nề về từ vựng học thuật, hàn lâm như IELTS hay TOEFL. Bên cạnh đó, nếu lệ phí thi TOEIC không phải là điều đáng lo ngại; bạn có thể tham khảo hình thức thi General của IELTS.

SỞ HỮU BẰNG IELTS 7.0 TRONG VÒNG 3 – 6 THÁNG

luyện IELTS 7.0 tại Philippines

Lớp 1 kèm 1 chiếm hơn nửa số tiết học giúp bạn tiết bộ nhanh chóng

Nếu mục tiêu của bạn là IELS thì chắc chắn bạn hiểu được rằng số điểm 7.0 không dễ dàng mà có được. Có nhiều bạn đạt được thành tích 6.0 hay thậm chí là 6.5 rất nhanh nhưng mãi vấn không đạt được con số 7.0 mơ ước đó.

Vậy bạn có ngại thử một phương pháp luyện thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS mới không? Bạn nghĩ du học Philippines sẽ như thế nào? Hình thức du học này có hiệu quả thế nào mà rất nhiều bạn trẻ đã theo chân ca sỹ Quang Vinh du học Philippines?

Nếu chưa tưởng tượng được nó như thế nào? Hãy cùng xem qua những ưu điểm tiêu biểu khi du học Philippines:

*Vì sao luyện thi IELTS tại Philippines đem đến hiệu quả cao?

 • Philippines là quốc gia có 14 triệu người dân có thể nói tiếng Anh thành thạo. Đất nước tập trung hơn 300 trường Anh ngữ với chất lượng đào tạo hàng đầu.
 • Mô hình Sparta có thời gian học lên đến 12 giờ mỗi ngày và liên tục 5 ngày trong tuần. Các lớp học thiết kế theo hình thức 1 kèm 1 và lớp nhóm nhỏ ít thành viên mang lại đạt hiệu quả tương tác cao nhất giữa giáo viên và học viên.
 • Chính sách EOP nói tiếng Anh 100% giúp học viên thực hành giao tiếp liên tục.
 • Đào tạo tiếng Anh chuyên sâu từ cơ bản đến nâng cao với đa dạng các khóa học như ESL, tiếng Anh giao tiếp. Luyện thi các loại chứng chỉ tiếng Anh IELTS; TOEIC, TOEFL, Cambridge, tiếng Anh thương mại,…
 • Thủ tục du học đơn giản, và nhanh chóng nhất.
 • Chi phí siêu tiết kiệm, bằng 1/2 Singapore và 1/4 các quốc gia khác như Anh, Úc, Canada,… Chưa kể những học bổng du học Philippines vô cùng hấp dẫn khác.

👉 Xem ngay TOP 10 trường Anh ngữ chất lượng nhất Philippines được quốc tế công nhận tại đây

Hi vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề: “Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào?”. Cũng như biết đến một hình thức học tiếng Anh tuyệt vời có thể mang về cho mình các chứng chỉ tiếng Anh như mong muốn. Chúc các bạn có thể lựa chọn được kỳ thi tiếng Anh thích hợp với bản thân!


Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL
Trụ sở chính: Tòa nhà SeaBank 180 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3
VP HÀ NỘI: Skycity Tower 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
☎️ Hotline: 0973 509 651 – 0937 585 385
📩 Email: marketing@eduphil.com.vn

Những bài viết có thể hữu ích cho bạn 

[Chi phí học IELTS tại Philippines cập nhật 2020]

[Kinh nghiệm du học Philippines]

[TOP 03 công ty tư vấn du học Philippines uy tín nhất thị trường Việt Nam]