Dạng đề thi IELTS Tổng Quát và IELTS Học Thuật là gì? */

Thông tin về dạng đề thi IELTS

cac dang de thi IELTS

Dạng đề thi IELTS Tổng Quát và IELTS Học Thuật là gì?

các dạng đề thi IELTS thông dụng

Một trong những yếu tố quan trọng để có thể dễ dàng ôn luyện thi đó là: nắm vững dạng đề thi IELTS. Vậy cấu trúc của một đề thi IELTS sẽ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Bài thi IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) được điều hành bởi Hội đồng Anh, tổ chức ESOL của Đại học Cambridge và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Đây là bài kiểm tra chuẩn hóa năng lực tiếng anh, được nhiều tổ chức chính phủ trên toàn thế giới công nhận.

Một số điểm lưu ý về đề thi IELTS

 – Kết quả IELTS phản ánh năng lực tiếng Anh của thí sinh, không phải là để xác định thí sinh đậu hay rớt do số điểm thấp hoặc cao.

– IELTS sử dụng vốn từ học thuật và hàn lâm cao, nên được đánh giá cao về nội dung thực tế của bài thi.

– Hiệu lực của chứng chỉ IELTS trong vòng 2 năm kể từ ngày thi (sau khi kết thúc phần thi Writing).

Cấu trúc đề thi IELTS

Tùy vào mục đích học tập, IELTS sẽ bao gồm 2 hình thức:

– Academic (Học thuật)

Academic IELTS phù hợp cho những bạn muốn đi du học tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc ở viện nghiên cứu (cao hơn đại học).

– General Training (Tổng Quát)

General Training dành cho những ai có dự định sẽ định cư, học nghề, các khóa đào tạo không thuộc hệ đại học hoặc làm việc lâu năm tại nước ngoài.

Chính vì có sự phân biệt rõ ràng về 2 loại hình như trên, dạng đề thi của IELTS sẽ có sự khác nhau giữa Academic và General Training. Bạn đọc cần tìm hiểu và suy nghĩ kỹ thật kỹ trước khi chọn một trong hai loại hình trên, để có những chuẩn bị tốt cho việc ôn thi cũng như khi làm bài thi.

 Nhìn chung thì cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: IELTS Listening Test, IELTS Reading Test, IELTS Writing test và IELTS Speaking test. Trong đó, 3 phần thi Listening, Writing, Reading sẽ thi trong cùng một ngày, còn phần thi Speaking sẽ thi vào ngày khác.

Các dạng đề thi IELTS

các dạng đề thi IELTS

Academic và General Training sẽ có phần thi Listening và Speaking tương tự nhau,còn phần thi Reading và Writing có sự khác nhau ở 1 vài task.

IELTS Listening test

Thời gian làm bài là 40 phút, gồm 40 câu hỏi. Bài thi sẽ bao gồm 4 phần với số câu hỏi không được chia đều.Trong một bài thi sẽ có nhiều dạng khác nhau và mức độ khó sẽ tăng dần. Bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất, và có đoạn nghỉ khoảng 10 giây (khi nghe, bạn sẽ biết được đoạn nào được nghỉ). Cuối bài thi, bạn sẽ có 10 phút để ghi lại kết quả vào phiếu trả lời (trong thời gian này bạn cũng nên kiểm tra nhanh lại đáp án một lần nữa).

Cụ thể nội dung của 4 phần như sau:

Phần 1: là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp giữa hai người, nội dung xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày. Ở phần này, người đáp thường nói nhiều hơn.

Phần 2: gồm các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc (như chương trình ca nhạc, trường học, triển lãm,…). Ở phần này thì thường là cuộc độc thoại.

Phần 3: là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người (thường là 3-4 người), họ sẽ cùng thảo luận về các chủ đề có tính chất học thuật (như khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học, giáo dục). Chính vì vậy mà ở phần này, mức độ nghe khó hơn 2 phần nghe trước.

Phần 4: thường là một bài thuyết trình độc thoại về 1 chủ đề học thuật, và người nói sẽ sử dụng dụng nhiều từ ngữ có tính học thuật cao. Vậy nên ở phần này, bạn cần phải tập trung cao độ và vận dụng vốn từ vựng của mình để xâu chuỗi được nội dung có ý nghĩa gì.

IELTS Reading test

– Bài thi Reading dành cho Academic:

+ Thời gian làm bài thi là 60 phút gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi.

+ Các đề tài có nội dung thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí và không mang tính chất chuyên môn, chỉ viết dưới dạng phân tích, miêu tả,…

+ Ngoài ra, đồ thị, biểu đồ hoặc hình minh họa cũng sẽ có trong phần thi Reading này.

+ Nếu bài đọc có sử dụng thuật ngữ chuyên môn, bài thi sẽ có cả chú thích giúp giải thích rõ nghĩa của từ vựng đó.

– Bài thi Reading dành cho General Training:

+ Tương tự như với dạng đề thi cho Academic, thời gian làm bài thi là 60 phút với 3 đoạn văn và 40 câu hỏi.

+ Các đề tài trong bài thi thường liên quan đến chủ đề hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh. Chủ đề được trích từ các mẫu quảng cáo, sách, báo,…nhằm đánh giá khả năng hiểu và xử lý từng loại thông tin của thí sinh.

+ Các đề tài thường là những đoạn văn mô tả hơn là các bài luận văn.

*Lưu ý nhỏ:

Trong phần thi này, bạn sẽ không có thêm thời gian cuối giờ để điền lại câu trả lời vào phiếu như khi thi Listening.Vậy nên khi làm, bạn nên làm trực tiếp vào phiếu trả lời, câu nào khó có thể đánh dấu để làm sau nếu còn thời gian.

Các câu hỏi trong phần thi Reading sẽ có nhiều dạng khác nhau như chọn đáp án đúng, điền từ vào ô trống, hoàn thành câu, trả lời câu hỏi mở,…

IELTS Writing test

dạng đề thi IELTS bài viết

Thời gian làm bài là 60 phút với 2 bài Task 1 và Task 2. Task 1 quy định viết với số lượng 150 từ, task 2 là 250 từ.

Cụ thể về nội dung của 2 task đối với hai hình thức IELTS như sau:

– Bài thi Writing dành cho Academic:

+ Task 1: thường sẽ yêu cầu thí sinh viết bài báo cáo để mô tả, giải thích ngắn gọn về số liệu trên biểu đồ có sẵn. Đây là phần dễ ghi điểm nhất, bạn đọc nên cố gắng lấy trọn điểm ở phần này nhé.

+ Task 2: Đây sẽ là một bài tiểu luận, thí sinh được yêu cầu đưa ra quan điểm cá nhân để tranh luận, hoặc nhận định về 1 ý kiến hay vấn đề nào đó. Ở phần này, bạn nên đưa ra những ví dụ và tình huống cụ thể để có thể làm rõ cho luận điểm của mình.

– Bài thi Writing dành cho General Training:

+ Task 1: Đề bài yêu cầu viết một bức thư với mục đích là hỏi, tìm kiếm thông tin hoặc giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống. Bức thư sẽ mang một trong ba phong cách: thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

+ Task 2: Tương tự với đề thi viết của Academic, thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận để đưa ra quan điểm, chính kiến của bản thân về 1 sự việc hay vấn đề. Bạn nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho luận điểm của mình

IELTS Speaking test

Thời gian nói từ 11 – 14 phút.

– Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo về nội dung phần thi.

– Bạn cần thể hiện các khả năng: trả lời lưu loát, thông thạo đề tài với việc vận dụng ngữ pháp kết hợp với từ vựng và cách phát âm (vì giám khảo sẽ dựa vào những tiêu chí này để chấm điểm cho bạn)

– Gồm 3 phần:

+ Phần 1: Thời gian kéo dài khoảng 4 – 5 phút, bạn sẽ được hỏi để giới thiệu bản thân như tên, tuổi, quê quán, sở thích,…Phần này khá đơn giản nên bạn hãy giữ một tinh thần thoải mái nhé.

+ Phần 2: Phần này diễn ra trong vòng 3 – 4 phút và bạn sẽ phải trình bày về một chủ đề mà giám khảo đưa ra. Bạn có 1 phút để chuẩn bị trước và ghi các ý chính (nếu muốn), phòng trường hợp bạn quên ý khi nói. 2-3 phút còn lại bạn sẽ trình bày (giám khảo sẽ bấm thời gian nên bạn cố gắng đừng nói quá nhanh, cũng như nói quá chậm).

+ Phần 3: Giám khảo sẽ đặt ra một số câu hỏi liên quan đến chủ đề trong phần 2. Bạn sẽ có tầm 4 – 5 phút ở phần này để nói.

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc có thể nắm rõ được cấu trúc của một đề thi IELTS chuẩn là như thế nào, để từ đó xác định cho mình cách ôn thi đúng đắn để có thể làm bài thi được kết quả cao.

dang-de-thi-IELTS

Những thông tin mới nhất về giá trị bằng TOEIC 2019!

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL
Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI: Phòng 904, toà nhà Gelex Tower, số 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Toà nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn