08 cách ghi nhớ nhanh động từ bất quy tắc trong tiếng Anh */

Học động từ bất quy tắc trong tiếng Anh

08 cách ghi nhớ nhanh động từ bất quy tắc trong tiếng Anh

học động từ bất quy tắc như thế nào

Động từ bất quy tắc là vấn đề rắc rối của nhiều người. Hãy khiến cho việc nhớ và hiểu nó dễ dàng hơn với 8 cách học tiếng Anh sau đây nhé.

Cách học tiếng Anh đúng không chỉ là sự chăm chỉ, kiên trì mà cần có phương pháp và các thủ thuật nhất định. Trong tiếng Anh có tới hơn 180 động từ bất quy tắc, và nó khiến cho những sinh viên ESL không khỏi đau đầu. Thậm chí những người tự học tiếng Anh rất nhiều năm vẫn không thể nhớ được nó. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu 8 mẹo trong bài viết này.

Làm thế nào để nhận biết động từ tiếng Anh bất quy tắc

Thông thường, các động từ khi chuyển về thì quá khứ sẽ có thêm đuôi “ed”, chẳng hạn như worked, laughed. Tuy nhiên động từ bất quy tắc lại không như vậy. Ví dụ write có quá khứ là wrote và quá khứ phân từ là written. Đây là cách cơ bản nhất để nhận biết động từ bất quy tắc.

Một động từ có quy tắc sẽ kết thúc bằng “ed” trong cả quá khứ đơn và quá khứ phân từ. Nhưng với động từ bất quy tắc, hầu hết động từ ở hai thì này là khác nhau. Trong tiếng Anh có đến hơn 1 triệu động từ, vì vậy danh sách động từ bất quy tắc với con số khoảng 180 cũng không phải là quá dài. Nếu có phương pháp, chúng ta vẫn có thể nhớ được chúng.

08 thủ thuật để nhớ động từ bất quy tắc

1. Nhóm chung với nhau

Những động từ không theo bất cứ quy tắc nào khiến cho chúng trở nên khó hiểu và khó nhớ. Nhưng một số động từ bất quy tắc lại tuân theo dạng một mô hình. Thay vì học các động từ trong thứ tự chữ cái, hãy thử đặt chúng trong các nhóm tương tự. Nhóm chúng như thế nào là quyền của bạn, nhưng đây là một vài gợi ý:

Động từ không thay đổi trong hiện tại, quá khứ đơn và quá khứ phân từ: cost, set.

Động từ giống nhau trong quá khứ và quá khứ phân từ: breed có dạng quá khứ là bred, shoot có dạng quá khứ là shot.

Các động từ kết thúc bằng -en trong quá khứ: speak, spoken và wake, woken.

cách học động từ bất quy tắc hiệu quả

2. Tìm hiểu tất cả các từ vựng mới với các thì của động từ bất quy tắc

Bạn có thể làm cho việc học động từ bất quy tắc dễ dàng bằng cách chỉ học tập chúng ngay từ đầu. Mỗi khi bạn học một động từ mới, hãy học cả các thì của nó qua một lần. Dần dần những từ này càng in sâu và trở thành phản xạ của bạn. Bạn có thể đọc nhanh ra tất cả các thì của từ đó khi chỉ mới nhìn thấy.

3. Nhớ mười động từ bất quy tắc thông thường nhất

Không phải tất cả các động từ bất quy tắc nào cũng được sử dụng phổ biến. Bạn có thể không bao giờ sử dụng một số từ như “broadcast”, và có thể bạn sẽ chỉ thấy một số từ được dùng phổ biến trong cuộc sống. Thay vì đi theo bảng động từ bất quy tắc theo thứ tự chữ cái, hãy thử cách học tiếng Anh bằng việc tập trung vào các từ phổ biến nhất được sử dụng đầu tiên như:

Say, said, said: Nói

Go, went, gone: Đi

Come, came, come: Đến

Know, knew, known: Biết

Get, got, gotten: Nhận

Give, gave, given: Cho, tặng

Become, became, become: Trở thành

Find, found, found: Tìm thấy

Think, thought, thought: Nghĩ

See, saw, seen: Nhìn

4. Biến động từ bất quy tắc thành một trò chơi

Bạn có thể không có vấn đề ghi nhớ các động từ bất quy tắc khi sử dụng Flashcards, nhưng nếu bạn đang gặp rắc rối tại sao không biến nó thành một trò chơi? Có một vài trò chơi trực tuyến có thể khiến việc ghi nhớ các động từ vui vẻ và dễ dàng hơn. Hội đồng Anh có một trò chơi “quiz-like game”, từ điển MacMillan có “verb wheel”, và Quia có “similar to Jeopardy”.

Bạn thậm chí có thể làm cho trò chơi của riêng bạn với các thẻ index: viết các động từ và phân từ quá khứ của nó trên thẻ chỉ số riêng biệt. Bây giờ bạn có thể chơi một trò chơi trí nhớ. Hãy ghép các từ và quá khứ của chúng với nhau.

các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh
Sách học động từ bất quy tắc dành cho bạn

5. Tìm hiểu động từ bất quy tắc trong câu

Nó có thể được dễ dàng hơn để nhớ từ khi chúng là một phần của một câu hoặc của một cụm từ. Tìm hiểu từ bằng cách đưa chúng vào câu, và bạn cũng sẽ học được cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Bạn có thể sáng tạo, sử dụng vần điệu, đặt câu ngắn hoặc tạo ra cả một câu chuyện với nhiều nhất động từ bất quy tắc mà bạn có thể. Làm điều đó như thế nào phụ thuộc vào bạn, miễn là nó giúp bạn nhớ các hình thức động từ.

6. Tìm hiểu động từ bất quy tắc với những bài hát

Một cách học tiếng Anh tuyệt vời để là thông qua việc sử dụng âm nhạc. Bạn có thể tìm thấy nhiều bài hát để ghi nhớ các động từ bất quy tắc trên YouTube. Dưới đây là ba trong những video tốt nhất:

Fluency MC sử dụng một bài hát rap dễ nhớ để dạy các hình thức của một số động từ bất quy tắc phổ biến nhất.

“Adorable cat video” là bộ phim kể một câu chuyện trong khi giảng dạy các động từ.

“Schoolhouse rock” là một phim hoạt hình cổ điển với âm nhạc tuyệt vời.

7. Ghi lại danh sách các động từ bất quy tắc

Để nhớ dễ hơn, hãy chia động từ thành các nhóm từ 5 đến 10 từ (bạn có thể nhóm chúng theo thứ tự abc, bằng cách thông thường hay bởi các nhóm chúng tôi đề xuất trước đó trong bài viết này).

Viết các động từ ra giấy, và để chúng trong những nơi mà bạn có thể nhìn thấy chúng trong suốt cả ngày như cốc cà phê, cánh cửa tủ lạnh, trên giá sách, cửa phòng tắm. Nhìn vào danh sách chỉ một vài phút mỗi ngày có thể đủ để giúp bạn ghi nhớ chúng. Một khi bạn cảm thấy rằng bạn đã nhớ được danh sách này, hãy chuyển sang nhóm tiếp theo.

ghi chép để ghi nhớ động từ bất quy tắc
Thường xuyên ghi chép động từ bất quy tắc

8. Yêu cầu mọi người kiểm tra giúp động từ bất quy tắc giúp bạn

Bất cứ khi nào bạn đang nói chuyện với một người nói tiếng Anh, bạn có thể nhờ họ sửa nếu bạn thực hiện một sai lầm nào đó. Điều này không chỉ tốt cho động từ bất quy tắc, mà còn tốt cho khả năng nói tiếng Anh của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chấp nhận sự điều chỉnh của họ mà không bị khó chịu hay chán nản. Hãy nhớ rằng, họ đang giúp bạn!

Sau khi đọc tất cả những lời khuyên về cách học tiếng Anh này, danh sách động từ bất quy tắc đã không còn đáng sợ như bạn nghĩ nữa, đúng không?

dong-tu-bat-quy-tac

Học tiếng anh cấp tốc trong 1 tháng sao cho hiệu quả nhất?

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL
Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa.
VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Toà nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn