Nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh có ý nghĩa gì? */

Nguồn gốc tên các tháng trong tiếng anh

Nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh có ý nghĩa gì?

nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh

Những câu chuyện thú vị phía sau các từ vựng tiếng Anh có lẽ sẽ làm bạn hứng thú học hơn. Các tháng trong tiếng Anh có gì đặc biệt? Tại sao không gọi các tháng theo số thứ tự như tiếng Việt của chúng ta? Câu chuyện phía sau là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh cùng những ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh

Người La Mã cổ đại dường như có tên của các vị thần cho mọi thứ trong cuộc sống. Cho nên bạn chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu biết rằng họ có một vị thần gác cửa tên là Janus.

Và hẳn nhiên vị thần này sẽ có hai mặt để có thể cùng lúc canh gác hai mặt của một lối ra vào. Chính vì thế, lễ kỷ niệm của vị thần này được diễn ra vào đầu năm, khi người ta nhìn lại năm cũ và hướng về năm mới.

Do vậy, tên vị thần Janus sẽ gắn với tháng đầu tiên trong năm. Trong tiếng La tinh, tháng Giêng có nghĩa là Januarius mensis (tháng của Janus). Cụm từ này du nhập vào tiếng Anh dưới dạng Geneve vào khoảng trước thế kỷ 14.

Đến khoảng năm 1391, từ tiếng Anh để chỉ tháng Giêng là January. Tình cờ Janus cũng chính là nguồn gốc của từ janitor (với nghĩa ban đầu là người gác cửa).

February du nhập vào tiếng Anh ở thế kỷ 13, xuất phát từ từ tiếng Pháp cổ là février (bản thân từ này có nguồn gốc từ tiếng La tinh là februarius). Từ này được tiếng La tinh vay mượn từ gốc februum của người dân Sabine, một dân tộc cổ của nước Ý.

tìm hiểu nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh

Người La Mã dùng từ februar để chỉ đến lễ rửa tội tổ chức vào giữa tháng hai hàng năm. Dạng từ tiếng Anh vào đầu thế kỷ 13 là federer, và đến năm 1225 nó đã trở thành feoverel.

Vào khoảng năm 1373, tiếng Anh hiệu chỉnh từ này cho giống với lối chính tả La tinh hơn, và thế là nó biến thành februar. Đi qua bao thời gian, những biến đổi về cách phát âm cũng như chính tả đã đưa đến dạng từ như hiện nay.

Vị thần trong chiến tranh có tên tiếng La tinh là Mars, là gốc gác của từ chỉ tháng Ba trong tiếng Anh (March). Từ này có xuất phát từ dạng tiếng Pháp cổ là marz (bản thân gốc này lấy từ tiếng La tinh Martius mensis, nghĩa là tháng của Mars. Nó được du nhập vào tiếng Anh khoảng đầu thế kỷ 13.

April là tháng của đầu xuân hoa nở, có gốc là động từ aperetrong tiếng La tinh. Tháng Tư trong tiếng La tinh là Aprilis, và đã biến thành Avrill trong tiếng Pháp cổ. Trong thế kỷ 13, từ tiếng Anh là Averil, nhưng đến khoảng năm 1375, tiếng Anh đã vay mượn lại dạng từ và có vẻ La tinh hơn, đó là April.

Ở một số nước, tháng Tư được xem là tháng đầu tiên trong năm, và truyền thống “ngày cá tháng Tư” (April Fools’ Day) được xem một di sản của những lễ hội ăn mừng năm mới.

nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh là gì

Tháng Năm (May) là tháng của nữ thần Maia người La Mã. Cái tên Maria có thể có cùng nguồn gốc với từ La tinh magnus, có nghĩa là tăng trưởng hoặc lớn lên. Từ La tinh để chỉ đến tháng Năm là Maius. Từ May du nhập vào tiếng Anh trong thế kỷ 12, từ có nguồn gốc là từ Mai trong tiếng Pháp cổ.

Du nhập vào tiếng Anh lần đầu tiên trong thế kỷ 11 dưới dạng Junius, June được vay mượn từ gốc La tinh Junius, một biến thể của Junonius (từ mà người La Mã dùng để chỉ đến tháng Sáu). Theo tên của Juno, nữ thần đại diện cho những người phụ nữ mạnh mẽ và hôn nhân gia đình.

July đơn giản chỉ là cách đặt theo tên của Gaius Julius Caesar, vị hoàng đế người La Mã sinh ra trong tháng thứ bảy của năm. Tuy được lấy tên mình đặt cho một tháng trong năm, Caesar cũng đã có công lớn trong việc cải cách lịch La Mã.

Ngoài ra, Caesar còn tự vỗ ngực phong mình là một vị thần, và dựng lên nhiều đền thờ cho chính bản thân mình. Một khi đã có điều lệ như thế, nếu như các vị vua khác cũng đều hùa nhau lấy tên mình đặt cho một tháng trong năm, thì chắc hẳn sẽ loạn hết cả lên. Nhưng cũng thật may mắn một năm chỉ có chừng đó tháng thôi.

Nhưng chí ít cũng đã có một người khác bắt chước kiểu như thế. Augustus Caesar, cháu nuôi của Julius, đã lấy tên mình đặt cho tháng thứ tám (August). Cũng như Julius, Augustus tự phong mình là một vị thần, nhưng vẫn còn may là ông chỉ yêu cầu thần dân của các nước chư hầu thờ phượng ông, còn dân La Mã được miễn thờ.

nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh trong năm

Những ai có thú làm vườn có lẽ cũng nên biết rằng từ trong tiếng Anh cổ dùng để chỉ tháng Tám là Weodmonath – “tháng của cây cỏ dại”. Do Julius và Augustus đã đưa tên riêng của mình vào lịch, những tháng sau đó phải lùi một vài bước.

September (trong từ gốc La tinh septem, nghĩa là bảy) trở thành tháng thứ 9. October (trong từ gốc La tinh là octo, nghĩa là tám) trở thành tháng thứ 10. November (trong từ gốc La tinh novem, nghĩa là chín) trở thành tháng thứ 11. December (trong từ gốc La tinh decem, nghĩa là mười) trở thành tháng thứ 12.

Ý nghĩa tên các tháng trong tiếng Anh

Những ngày tháng tiếng Anh luôn luôn được con người sử dụng hàng ngày. Mọi khi các bạn có bất kỳ cuộc hẹn nào hay công việc gì tất cả chúng ta đều cần đến ngày tháng và lên công tác cụ thể.

Khi bạn viết thư cảm ơn bằng tiếng Anh hay bất kì văn phiên bản content gì thì đều cần đến ngày tháng. Mặc dù thế, tất cả chúng ta có bao giờ hỏi rằng nguyên nhân các tháng lại được lấy tên như vậy chưa? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa sâu sắc những tháng trong tiếng Anh nhé.

 • January – tháng Một

Theo thần thoại La Mã cổ đại thì Ja-nuc là vị thần của thời hạn. Tháng một là tháng trên hết của một năm mới, nên nó được mang tên vị thần thời gian. Vị thần này có đến 2 khuôn mặt để nhìn về quá khứ và tương lai.

 • February – tháng Hai

Có nghĩa là thanh trừ. Trong phong tục của La Mã thì thường các phạm nhân đều bị hành quyết vào tháng hai nên con người lấy luôn ngôn từ này để đặt cho tháng. Ngoài ngôn từ này có hàm ý nhắc loài người hãy sống lương thiện hơn và tránh giảm mọi tội lỗi. Đây là tháng chết chóc nên số ngày của nó chỉ cần 28 ngày thấp hơn so với các tháng khác .

 • March – tháng Ba

nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh là gì

Trong truyền thuyết thần thoại La Mã cổ đại thì maps là vì thần của chiến tranh. Maps cũng sẽ là phụ vương của Ro – myl & Rem . Theo thần thoại cổ xưa đó chính là hai người đã xây dựng nên thành phố Rim cổ đại ( nay là Roma).

 • April – tháng Tư

Trong một năm chu kỳ khí hậu (năm hồi quy) thì đấy là thời kì mà cỏ cây bông hoa đâm chồi nảy lộc. Theo tiếng La tinh từ này có nghĩa là nảy mầm nên con người đã lấy từ đó đặt tên cho tháng tư. Tên tháng này đã được nêu lên đặc thù của thời điểm theo chu kì thời tiết.

 • May – tháng Năm

Rất có thể theo thần thoại nước Ý, tháng 5 này đã được đặt theo tên của thần đất. Còn theo thần thoại cổ xưa khác thì rất có thể gọi là thần phồn vinh.

 • June – tháng Sáu

Theo truyền thuyết La mã cổ đại thì tháng này được đặt tên theo tên của nữ thần Juno-ra là vợ của thần Giu-pi-tơ. Trong thần thoại cổ xưa Hy lạp là nữ thần Hera.

 • July – tháng Bảy

nguồn gốc tên các tháng trong tiếng AnhTháng này đặt tên theo vị hoàng đế la MÃ cổ đại Julius-le-sar. Vào năm 46 trước công nguyên ông đã có rất nhiều công không nhỏ trong các công việc cải cách dương lịch .

 • August – tháng Tám

Tháng này được đặt theo tên của một vị Hoàng đế La mã Au-gus. Ông có công sửa sai sót trong các công việc ban hành lịch chủ tế lúc bấy giờ. Để kỉ niệm và tưởng nhớ ông mọi người không chỉ đặt tên mà còn có thêm một ngày hồi tháng này (bù cho tháng 2) .

 • September – tháng Chín

Tháng September được gọi theo nghĩa từ của tiếng La tinh septem – số 7. Trong chính ngôi nhà nước la mã cổ đại thì đây là tháng thứ 7 đầu tiên của một năm lịch.

 • October – tháng Mười

Các tháng chẵn cuối năm đổi thành tháng đủ nếu mà trong lịch cũ thì đó là tháng 8. Tháng này đại diện cho sự ấm no, sung túc và hạnh phúc.

 • November và December – tháng Mười Một và tháng Mười Hai

nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh

November and December và trong tiếng La mã là Novem và Decem. Tương ứng với 2 tháng 9 và 10 theo lịch cũ sau tháng 7 trước hết. Trong sách không nói nhiều về tháng này nhưng tôi nghĩ tháng này đại diện thay mặt cho sự mới mẻ, đạt được các sản phẩm trước đó và những người sinh trong thời điểm tháng này là các người mới cũng như tháng vậy.

Trên đây là nguồn gốc tên các tháng trong tiếng Anh và ý nghĩa. Hy vọng bạn có thể nắm bắt vững kiến thức một cách khoa học và tập dần thói quen sử dụng tháng, ngày, thứ, năm trong tiếng Anh hiệu quả nhất.

nguon-goc-ten-cac-thang-trong-tieng-Anh

>>>Xem thêm một số nickname tên tiếng Anh dễ thương cho các bé

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL
Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa.
VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Toà nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn