Giải đáp thắc mắc có căng thẳng khi học tiếng Anh ở Philippines */

Giải đáp thắc mắc có căng thẳng khi học tiếng Anh ở Philippines

ban-nghi-co-cang-thang-khi-hoc-tieng-anh-tai-philippines

BẠN TỰ HỎI CÓ CĂNG THẲNG KHI HỌC TIẾNG ANH Ở PHILIPPINES KHÔNG?

ban-nghi-co-cang-thang-khi-hoc-tieng-anh-tai-philippines
Có căng thẳng khi học tiếng Anh ở Philippines?

Quyết định học tiếng Anh tại một đất nước giỏi tiếng Anh là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Không đâu khác, Philippines chính là “ứng cử viên sáng giá” số 1; giúp bạn nhanh chóng vượt qua nổi ám ảnh về rào cản ngôn ngữ này. Tuy nhiên, để có thể chinh phục một ngôn ngữ vĩ đại trong một thời gian ngắn; cần rất nhiều sự quyết tâm và khổ luyện, áp lực là điều không thể tránh khỏi. Và việc bạn có căng thẳng khi học tiếng Anh ở Philippines hay không còn tùy thuộc vào khả năng ứng phó với stress của mỗi người.

Một vài chia sẻ từ Eduphil giúp bạn giải tỏa áp lực một cách dễ dàng; tiếp thêm sức mạnh để bạn hoàn thành thật tốt hành trình du học tiếng Anh tại Philippines của mình.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN DỄ “STRESS” KHI HỌC TIẾNG ANH TẠI PHILIPPINES

ban-nghi-co-cang-thang-khi-hoc-tieng-anh-tai-philippines
Điều gì khiến bạn “stress”?
  • Sợ nói tiếng Anh

Đây là hiện tượng thường gặp ở các học viên “mất gốc”; đặc biệt là những học viên Việt Nam lần đầu sang Philippines du học. Nỗi sợ hãi bị người đối diện chê cười xâm chiếm lấy bạn. Bạn sợ sẽ phát âm sai; sợ dùng sai ngữ pháp; sợ nói người ta không hiểu và sợ đang nói thì bị “bí từ”… Càng thiếu kiến thức bạn càng sợ; và càng sợ bạn sẽ càng thiếu kiến thức; nó sẽ tạo thành một vòng lẩn quẩn không sao thoát được. “Stress” sẽ là điều hiển nhiên xảy đến.

  • Nhất thời chưa quen với cường độ học tập cao

Thời lượng học tiếng Anh tại Philippines có thể nói là từ sáng đến tối. Trung bình bạn sẽ phải học từ 8-12 lớp mỗi ngày. Mỗi lớp kéo dài từ 45-50 phút. Đương nhiên, vẫn sẽ có giờ giải lao và thời gian nghỉ ngơi hợp lí cho bạn. Trong thời gian đầu, đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất khó thích nghi. Những căng thẳng, mệt mỏi cũng từ đấy mà xuất hiện. Tuy nhiên, để bạn có thể nâng cao trình độ tiếng Anh từ mức bập bẹ lên mức “siêu phàm” trong thời gian ngắn; “đèn sách” ngày đêm là điều tất yếu.

  • Lo sợ về khả năng tiếp thu bài vở

ban-nghi-co-cang-thang-khi-hoc-tieng-anh-tai-philippines
Áp lực vì không hiểu bài

Việc phân chia trình độ tiếng Anh và thiết kế giáo trình giảng dạy phù hợp với từng cá nhân; được xem là phương pháp giảng dạy vô cùng “tâm lý” tại Philippines. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi trường hợp học viên cảm thấy áp lực vì khả năng tiếp thu bài vở ban đầu rất kém và thậm chí là không hiểu gì. Kèm theo đó, cơ hội tiếp xúc và chứng kiến nhiều bạn học giỏi; có khả năng tiếp thu nhanh hơn mình; khiến bạn nôn nóng và áp lực hơn trong việc cố gắng đuổi kịp bạn học. Nên nhớ, bất cứ sự “lột xác” nào ít nhiều cũng đều cần có thời gian; sự nổ lực và sự kiên trì từ bạn.

  • Stress vì xung đột nền văn hóa

Lựa chọn phòng ở tập thể (thường là loại phòng 3 hoặc 4) khi du học tiếng Anh tại Philippines; sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Tuy nhiên, với môi trường học quốc tế như Philippines; đa số các học viên đều đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa và phong tục riêng. Nếu bạn không tìm hiểu trước hoặc thiếu khéo léo trong cách cư xử; sẽ dễ rơi vào những tình huống hiểu lầm không hay. Và những tình huống không vui như vậy diễn ra sau những giờ học căng thẳng sẽ góp phần làm bạn trở nên dễ “stress” hơn.

  • Đồ ăn không hợp khẩu vị

Dù Việt Nam và Philippines có nền văn hóa khá tương đồng nhau. Nhưng vì hầu hết các du học sinh học tập tại đây đều đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Ấn Độ… Do đó, khẩu vị các món ăn nơi đây hầu như đều được chế biến theo các nước đấy.

Nếu bạn là người có niềm đam mê “bất tận” với ẩm thực Việt; và không hứng thú với các món ăn mang hương vị Hàn, Nhật hay Trung; chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất “tụt mood” khi học tiếng Anh tại Philippines.

Nhưng suy cho cùng, hi sinh một chút mà được giỏi tiếng Anh thì cũng đáng phải không nào!

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN KHÔNG CÒN LO LẮNG VIỆC CÓ CĂNG THẲNG KHI HỌC TIẾNG ANH TẠI PHILIPPINES HAY KHÔNG NỮA

ban-nghi-co-cang-thang-khi-hoc-tieng-anh-tai-philippines
Để tránh bị stress, bạn cần có kế hoạch học tập hợp lí
  • Lựa chọn mô hình học tập với thời lượng vừa phải nếu bạn đang ở trình độ chỉ mới bắt đầu

Không phải lúc nào học nhiều cũng tốt; cần có lộ trình khoa học và phù hợp với khả năng hiện tại của bạn. Các trường Anh ngữ ở Philippines luôn thiết kế đa dạng các mô hình học, khóa học cũng như giờ học để bạn lựa chọn. Nếu bạn chỉ đang ở “vạch xuất phát”; nên chọn các khóa tiếng Anh cơ bản với thời lượng học vừa phải; và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc chọn ngay số lượng giờ học tối đa (từ 7h sáng – 10h tối) lúc này là chưa thích hợp. Rất dễ xảy ra phản ứng “tác dụng ngược”.

Đến khi trình độ tiếng Anh của bạn đã có nền tảng vững chắc; bạn có thể chọn học các khóa tiếng Anh chuyên sâu hoặc luyện thi chứng chỉ nếu muốn; với số giờ học nhiều hơn; rút ngắn thời gian tối đa cho việc “dùi mài kinh sử”.

  • Cân bằng giữa lớp 1:1 với lớp nhóm – biến áp lực thành động lực

Các trường Anh ngữ tại Philippines luôn chú trọng chất lượng giờ học hơn số lượng. Vì vậy, lớp học 1:1 được xem là “bữa ăn” chính mỗi ngày. Tuy nhiên, bên cạnh các lớp 1:1 chủ đạo; lớp nhóm sẽ là “bàn đạp” bổ trợ cực tốt các kỹ năng mềm cho bạn. Có thể lúc đầu, bạn chỉ muốn học 1:1 cả ngày; cảm giác tự ti về trình độ tiếng Anh giới hạn; sợ bị bạn học chê cười khi mắc lỗi sai khiến bạn e ngại tham gia lớp nhóm.

 Tuy nhiên, bạn học chính là người thầy thứ 2 ở trường mà bạn nên tận dụng. Các lớp học nhóm tại Philippines cũng chỉ dao động từ 4-8 học viên/nhóm. Điều này hỗ trợ tương tác tối đa giữa các học viên và giáo viên trong lớp. Hãy biến áp lực sợ sai thành động lực để bạn phấn đấu. Ôn lại bài cũ mỗi ngày; và chuẩn bị bài trước cho ngày hôm sau. Hãy tra nghĩa của từ và ghi chú lại cẩn thận; làm trước bài tập về nhà để các thầy cô sửa bài giúp bạn; tận dụng thời gian trên lớp để luyện phát âm, nghe, nói. Nếu biết cân bằng và nổ lực từng ngày, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

  • Hãy nói và đừng sợ sai

ban-nghi-co-cang-thang-khi-hoc-tieng-anh-tai-philippines
Chủ động giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh

Tất cả đều biết vì bạn chưa giỏi tiếng Anh, nên bạn mới cần phải học. Các thầy cô đều kiên nhẫn lắng nghe; sẵn sàng chỉ ra những chỗ chưa đúng và giúp bạn điều chỉnh. Đừng ngại giao tiếp và hãy nói tiếng Anh với bất cứ ai mà bạn có thể. Sau những lần cố gắng diễn đạt như vậy; bạn sẽ nhận ra khả năng tư duy và phản xạ tiếng Anh của mình được nâng cao đáng kể chỉ sau 1 thời gian ngắn.

  • Ăn uống đúng bữa và thường xuyên hoạt động thể thao

ban-nghi-co-cang-thang-khi-hoc-tieng-anh-tai-philippines
Vận động thể thao giúp bạn giải tỏa căng thẳng

Vận động thể thao chính là giải pháp đẩy lùi căng thẳng ra khỏi tâm trí bạn một cách tốt nhất. Chương trình học tập cao độ tại Philippines đòi hỏi bạn phải duy trì tinh thần và thể lực ở mức tốt nhất. Việc ăn đúng bữa, đủ chất; và vận động thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe; giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học chăm chỉ trên lớp.

  • Tìm hiểu môi trường học tập, thông tin về nền văn hóa trước khi du học Philippines

Dù là du học hay đi du lịch, định cư ở bất cứ đất nước nào trên thế giới; bạn nên tìm hiểu trước nền văn hóa cũng như một số phong tục tập quán của quốc gia đó. Việc học tập và sinh hoạt trong môi trường quốc tế; không tránh khỏi những va chạm và tiếp xúc với khá nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu không có sự am hiểu và khéo léo trong cách cư xử; rất có thể bạn sẽ gây ra những hiểu lầm không đáng có. Những điều vụt vặt đấy sẽ làm tâm trạng bạn căng thẳng hơn; ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập.

Eduphil hi vọng những thông tin trên có thể phần nào trả lời cho câu hỏi “có căng thẳng khi học tiếng Anh ở Philippines” của bạn; và giúp bạn “say goodbye” với những cơn stress đã, đang và có thể sẽ đeo bám bạn trong quá trình học tiếng Anh tại Philippines. Hãy để lại thông tin bên dưới nếu như bạn cần bất cứ sự trợ giúp nào từ Eduphil nhé!

ban-nghi-co-cang-thang-khi-hoc-tieng-anh-tai-philippines

>> Du học Philippines cùng 04 trường Anh ngữ có chất lượng đào tạo hàng đầu

Trụ sở chính:
Lầu 7, Thiên Phước Builder, 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI:
Phòng 612, tháp A, toà nhà Sky City, 88 Láng Hạ, quận Đống Đa
VP HẢI PHÒNG:
Room 505, Viet Uc Building, 2/16D Trung Hanh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎ Hotline: 028.71099972 – 0973509651