Giáo trình ESL - Giao tiếp giỏi tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 */

Giáo trình ESL

giao trinh ESL

Giáo trình ESL – Giao tiếp giỏi tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2

chương trình ESL tại Philippines

Bạn đang chuẩn bị theo học chương trình ESL và đang rất cần tìm hiểu về chương trình học của ESL. Eduphil xin chia sẻ cho các bạn một vài thông tin cơ bản về Giáo trình ESL ngay sau đây.

Giáo trình ESL

 1. Khái niệm cơ bản

ESL (English as a Second Language) còn được gọi là chương trình dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Chương trình này được cung cấp bởi các trường đại học tại Anh, Mỹ, Canada nhằm cải thiện vốn tiếng Anh cho học sinh, sinh viên quốc tế để các bạn có thể sẵn sàng với môi trường học đại học.

Qua lớp ESL, học sinh sẽ được học để biết cách truyền đạt ý kiến rõ ràng và hiệu quả; phát triển toàn diện các kỹ năng ESL. Các học sinh sẽ được bồi dưỡng và phát triển đều tất cả các kỹ năng gồm: Nghe, nói, đọc, viết. Đồng thời được nâng cao và mở rộng kỹ năng về từ vựng, ngữ pháp, về hiểu và đàm thoại, phát âm tiếng Anh.

 2. Giáo trình ESL

  • Cơ bản ESL: Giờ học buổi sáng

Các lớp học cơ bản ESL diễn ra từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9:30 sáng đến 12:40 chiều. Kỹ năng tiếng Anh được kết hợp lại để học sinh có thể áp dụng các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trong những môi trường học tập khác nhau.

Một số hoạt động và bài tập liên quan bao gồm: làm việc theo cặp, thảo luận, truyện ảnh, mô phỏng cuộc trò chuyện, phát âm, đọc hiểu, thực hành ngữ pháp và nghe. Ngoài ra, mỗi bài học sẽ được bổ sung với sitcom TV vui nhộn và các bài tập cung luyện tập khả năng nghe và thực hành ngôn ngữ.

Giáo án chương trình học hàng tuần có sẵn, nội dung và tài liệu được sắp xếp vào những ngày và giờ cụ thể. Tuy nhiên, giáo viên có quyền tự do kết hợp với tài liệu cá nhân miễn là nó có liên quan đến chủ đề.

Giáo viên sử dụng tài liệu cá nhân phải ghi chú chi tiết cho việc lập kế hoạch và trình bày tài liệu đã chọn trong giáo án chương trình học hàng tuần. Bản của giáo viên cũng chứa các câu trả lời cho các bài tập và ý tưởng để mở rộng kiến thức.

Bài tập về nhà: Giáo viên phải giao và kiểm tra bài tập về nhà mỗi ngày. Có sách bài tập đi kèm với sách giáo trình của học sinh. Giáo án chương trình giảng dạy ghi rõ học sinh sẽ làm bài tập nào.

Xem lại bài tập về nhà nên mất từ 20-30 phút và tổng số học sinh làm bài sẽ được khuyến khích. Các giáo viên cũng có thể tự ra bài tập về nhà hoặc “thử thách” và thưởng cho học sinh.

du học sinh theo học chương trình ESL
Du học sinh theo học giáo trình ESL.

 3. Nội dung nâng cao:  Giờ học buổi chiều

Nội dung nâng cao diễn ra từ thứ Hai đến thứ Năm từ 14:00 đến 4:15 chiều. Các giờ học này được tạo ra để củng cố những lĩnh vực cụ thể và bổ sung cho nội dung được nghiên cứu trong các lớp ESL.

Tương tự, các thông tin chi tiết về bài tập, nội dung và tài liệu được nêu ra trong giáo án chương trình học hàng tuần. Dưới đây là một số nội dung trong lớp học:

  • Mở rộng vốn từ vựng
  • Đọc hiểu
  • Luyện tập giao tiếp và thảo luận.
  • Thành ngữ.
  • Luyện tập phát âm
  • Chuẩn bị thi nâng cao

Ngoài ra, tài liệu được cung cấp cho tất cả các buổi chiều trừ Thứ tư, được dành riêng cho giáo viên phục vụ công việc giảng dạy. Giáo viên nên gửi e-mail cho trưởng bộ môn hoặc điều phối viên trước mỗi Thứ Tư hàng tuần và cung cấp chi tiết về bài học hoặc hoạt động bổ trợ.

Vì có hai phần 45 phút vào buổi chiều, giáo viên có thể lập kế hoạch và thực hiện một hoạt động 90 phút hoặc hai hoạt động khác nhau hoặc các hoạt động liên quan, mỗi hoạt động 45 phút.

 4. Sách giáo trình và tài liệu:

Sách giáo trình và nội dung bài học cho các giờ học ESL được thiết kế dựa trên cách giao tiếp quốc tế theo một tiêu chuẩn mới sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Những sách này chứa tiếng Anh đích thực thường được sử dụng trong từng hoàn cảnh và trong học thuật.

Các đoạn văn đến từ nhiều nguồn, bao gồm tài liệu quảng cáo, báo chí, sách hướng dẫn, trang web, khảo sát và các nguồn khác mà học sinh gặp phải trong cuộc sống thực. Trong lớp học, học sinh sử dụng các đoạn này một cách có ý nghĩa và thực tế khi thực hành ngữ pháp và từ vựng mới học được.

Phần nghe và nói của cuốn sách bao gồm các cuộc trò chuyện bắt chước cách giao tiếp trong cuộc sống thực, cho phép học sinh nghe và thực hành các cách thức trò chuyện có thể gặp bên ngoài trường học.

Các bài tập viết trong sách giáo trình bao gồm điền từ vào chỗ trống trong đoạn văn và các bài viết ngắn. Mỗi sách giáo trình hàng đầu Notch và Summit được kèm theo một đĩa CD cho các bài tập nghe và mộ sách bài tập cho các bài tập từ vựng, ngữ pháp và viết.

Hầu hết các tài liệu và bài tập đều được lựa chọn cẩn thận để bổ sung và mở rộng nội dung giảng dạy trong các buổi học chính của ESL. Chúng bao gồm: xây dựng vốn từ vựng, đọc thêm, trò chơi, các hoạt động do giáo viên tạo ra, cách phát âm và nói.

Điển hình của một chương trình ESL sẽ bao gồm những môn học như sau:

chương trình ESL

Ngoài Giáo trình ESL nên tự học thêm với 10 website

 1. Easy World of English

Một website rất thân thiện với người dùng cho phép bạn học cả ngữ pháp, phát âm, đọc và nghe tiếng anh cùng với một từ điển bằng tranh rất bắt mắt.

 2. Many Things

Bao gồm nhiều game nhỏ, các game ô chữ, các câu thành ngữ, các hoạt động học ngôn ngữ. Trang web cũng có một trang đặc biệt về phần phát âm với những mẹo nhỏ.

3. Dave’s ESL Café

Một trang forum cho cả giáo viên và học sinh dạy và học tiếng Anh trên toàn thế giới bao gồm nhiều game nhỏ, các bài giải thích về ngữ pháp và là diễn đàn thảo luận của các sinh viên học sinh.

giáo trình ESL tổng hợp
Giao diện Dave’s ESL Café.

 4. The California Distance Learning Project

Bạn có thể đọc và nghe rất nhiều tin tức và câu chuyện với nhiều chủ đề như làm việc, việc nhà, tiền bạc, sức khỏe sau đó luyện tập trên các câu chuyện này như nối, học từ vựng và các câu đố. Có một vài câu chuyện còn được minh họa bằng video.

 5. BBC Learning English

Sự sắp xếp một chuỗi các hoạt động cho việc luyện tập tiếng Anh với các chủ đề cập nhật gần đây bao gồm các video, các trò chơi, các hoạt động thực hành từ vựng, các thành ngữ, ô chữ và rất nhiều hoạt động khác mà hầu hết là bằng giọng Anh chuẩn.

 6. Activities for ESL Students

Ngữ pháp và từ vựng được sắp xếp theo các level khác nhau dưới dạng các trò chơi cho người mới bắt đầu. Cũng có cả những đường link cho giáo viên với các câu hỏi giao tiếp, các trò chơi và nhiều ý tưởng khác có thể áp dụng được trong các lớp học.

giao die Activities for ESL Student

 7. ABCYa

Website này gồm các game về giáo dục được xếp thành các level từ 1 đến 5 và  chủ yếu tập trung vào đánh vần và phát âm. Web còn có các game để luyện tập về nguyên âm, phụ âm, âm điệu…

 8. TV 411

Website bao gồm các video với người bản ngữ giải thích về các kỹ năng đọc chính như kỹ năng phê bình, kỹ năng scan, kỹ năng đọc lướt… Cùng với mỗi video là một bài game nhỏ. Bạn có thể click vào các tab trên đầu để học từng bài học về từng kỹ năng đọc, viết, từ vựng, tài chính.

 9. Oxford University Press

Web này là từ trường Đại học Oxford với nhiều hoạt động như đánh vần, ngữ pháp, phát âm và nghe. Trang web này trình độ dành cho người có tiếng anh khá.

giao dien Oxford University Press

 10.Language Guide

Đây là một trang từ điển bằng tranh online với mọi thứ từ ABC tới các bộ phận cơ thể tới các con vật tại nông trang… Rất thú vị!

Hy vọng với những thông tin cơ bản về Giáo trình ESL cũng như một số thông tin giúp học tiếng Anh ESL mà Eduphil chia sẻ trên đây. Chúng sẽ giúp ích được cho các bạn trên con đường chinh phục Khóa học ESL và những chương trình tiếng Anh nâng cao nữa. Chúc các bạn thành công!

giao-trinh-ESL

Giải đáp cho câu hỏi bằng TOEIC có giá trị bao lâu chắc chắn bạn nên biết!

Trụ sở chính:
Lầu 7, Thiên Phước Builder, 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI:
Phòng 904, toà nhà Gelex Tower, số 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
VP HẢI PHÒNG:
Room 505, Viet Uc Building, 2/16D Trung Hanh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn