Nền kinh tế Philippines phát triển ra sao trong những năm gần đây */

Nền kinh tế Philippines

Kinh tế Philippines phát triển ra sao trong những năm gần đây

kinh tế Philippines ổn định trong những năm qua
Philippines có nền kinh tế ổn định trong nhiều năm qua

Nhắc đến Philippines chúng ta nghĩ ngay tới quần đảo xinh đẹp với hơn 7000 đảo lớn nhỏ, và ẩm thực phong phú, đa dạng. Ngoài ra, nền kinh tế Philippines phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà đầu từ từ các nước khác. Trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về nền kinh tế khởi sắc của Philippines.

Đôi nét về đất nước Philippines

Nằm ở khu vực Đông Nam Á, Philippines với diện tích 300.000 kilômét vuông bao gồm ba vùng địa lý lớn  Luzon, Visayas và Mindanao, dân số vào khoảng 100 triệu người tập trung vào 3 thành lớn là thủ đô Manila, thành phố Quezon và thành phố nữ hoàng phía Nam Cebu.

Với lợi thế dân số đông và hầu hết nằm trong độ tuổi lao động, Philippines đã có những bước phát triển kinh tế vượt bậc và dần dần hòa nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Philippines có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Philippines có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa bão từ tháng 6 đến tháng 10, mùa khô khô mát từ tháng 11 đến tháng 2, mùa nóng khô từ tháng 3 đến tháng 5. Nhiệt độ trung bình là 25 độ C.

Văn hóa Philippines là một sự kết hợp hoàn hảo của văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây. Với một “khối” di sản Mã Lai, Philippines có những diện mạo tương đồng với các quốc gia châu Á khác, tuy thế nền văn hóa này cũng thể hiện một lượng lớn những ảnh hưởng của nước Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.

Có thể thấy rất rõ sự pha trộn với văn hóa Tây Ban Nha thông qua ẩm thực của người Philippines và điều đặc trưng tạo nên vẻ đẹp quyến rũ sexy trong từng con người Philippines đó những vũ điệu đường phố.

Có thể nói, những vũ điệu Tây Ban Nha đã ăn sâu vào trong máu của họ. Nếu đi trên đường phố, bất chợt bạn nhìn thấy người Phi nhún nhảy theo điệu nhạc thì bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé vì đó là nét đẹp văn hóa của người Philippines.

nền kinh tế Philippines ngày càng phát triển
Lễ hội đặc sắc của Philippines

Sự pha trộn với văn hóa của người Mỹ không gì khác đó chính là tiếng Anh bằng giọng Mỹ của người Philippines. Khi người Mỹ đô hộ đất nước này trong suốt giai đoạn 1898-1946 buộc người dân ở đây phải sử dụng ngôn ngữ của họ.

Sau khi Philippines giành lại được tự do, quốc gia này đã rất thành công trong việc duy trì ngôn ngữ này. Khác với các quốc gia khác trong khu vực, tiếng Anh là một môn học.

Tại Philippines, hầu hết các môn học trong nhà trường đều phải giảng dạy bằng tiếng Anh ngay cả sách giáo khoa cũng được viết bằng tiếng Anh. Việc bạn nhìn thấy người Philippines giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày cũng là điều rất đỗi bình thường tại quốc gia Đông Nam Á này. Chính vì lẽ đó mà cộng đồng người Philippines là cộng đồng nói tiếng Anh đứng hàng thứ 5 trên thế giới.

Ngoài ra, thật thiếu sót khi đến Philippines mà bỏ qua những khu resort cao cấp, những tour lặn ngắm san hồ ở thiên đường Palawan hoặc là những hoạt động dã ngoại như nhảy thác, cưỡi ngựa…như thế này phải không nào?

Kinh tế Philippines phát triển khởi sắc

Dù từng là nước giàu có đứng thứ hai ở châu Á, sau Nhật Bản, Philippines dần trở thành một trong những nước nghèo nhất trong vùng từ khi giành lại độc lập vào năm 1946. Vì giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của Philippines, Hoa Kỳ đã vội rút đi và tham nhũng, suy sụp kinh tế càng ngày càng tăng lên khá mạnh mẽ trong những năm của đầu thập niên 1980.

Khoảng 10% GNP bị mất vì bị  tham nhũng và những “người bạn tư bản” trong giai đoạn này. Phục hồi nền kinh tế đã diễn ra khá mạnh mẽ, nhưng so với các nước Đông Á khác thì tốc độ này vẫn còn rất chậm. Xếp hạng hiện tại của Philippines là vị thứ 118 trong tổng số 178 nước GDP theo đầu người.

Trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào năm 1998, kinh tế Philippines đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều này càng trầm trọng hơn vì giá cả các sản phẩm tăng cao, lạm phát, và thiên tai xảy ra. Tăng trưởng kinh tế bị giảm xuống từ 5% năm 1997 xuống 0.6% năm 1998, nhưng đã được hồi phục tới khoảng 3% năm 1999 và 4% năm 2000 và đến năm 2004, lên hơn 6% trên năm.

nền kinh tế Philippines thu hút nhiều nhà đầu tư
Philippines thu hút nhiều nhà đầu tư

Chính phủ đã hứa hẹn với mọi người dân Philippines sẽ tiếp tục cải cách nền kinh tế Philippines để đạt đến mức tăng trưởng tương đương với các nước công nghiệp mới ở khu vực Đông Á.

Những nỗ lực nhằm cải thiện nền kinh tế Philippines đã bị ngăn cản bởi một khoản nợ công cộng lên tới 77% GDP. Ngân sách cho các khoản nợ còn cao hơn ngân sách cho nền giáo dục và quốc phòng cộng lại. Nguồn thu không đồng đều cũng là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Chiến lược của chính phủ cho một sự phục hồi kinh tế gồm cải thiện cơ sở hạ tầng, kiểm tra hệ thống đóng thuế để tăng nguồn thu nhập cho chính phủ, giảm sự can thiệp và tăng cường tư nhân hoá nền kinh tế, tăng giao thương với các nước khác trong vùng.

Những triển vọng tương lai phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế của hai đối tác thương mại chính đó là Hoa Kỳ và Nhật Bản, và một cơ cấu hành chính rõ ràng cũng như các chính sách được áp dụng thích hợp của chính phủ Philippines.

Philippines phần lớn vẫn là nước đang phát triển với nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất, nhưng công nghiệp nhẹ và dịch vụ cũng đã dần tăng cao. Trong những năm gần đây, có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực trả lời điện thoại và xử lý thông tin (BPO) đã di chuyển sang Philippines, mang lại hàng nghìn công việc ổn định và cải thiện dịch vụ của họ đối với nhiều khách hàng, trong số đó có cả các công ty nằm trong danh sách Fortune 500.

Philippines là quốc gia có một trong những nền công nghiệp BPO phát triển nhất châu Á. Đồng tiền peso của Philippines được Forbes coi là đồng tiền được quản lý tốt nhất vào năm 2005.

Một luật thuế giá trị gia tăng (E-VAT) đã được mở rộng mới và được áp dụng từ ngày 1 tháng 11 năm 2005, như một biện pháp nhằm cắt giảm khoản nợ của nước ngoài và cải thiện các dịch vụ chính phủ như sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, và xây dựng cầu cống đường xá.

kinh tế Philippines phát triển tạo nhiều việc làm cho người dân
Các công ty Philippines tạo việc làm cho người dân ở đây

Philippines được biết đến là một thành viên của Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và các tổ chức kinh tế quốc tế khác nhau như Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Kế hoạch Colombo và G-77 và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về đất nước Philippines và quan trọng nhất là giúp bạn khám phá nền kinh tế Philippines. Nếu bạn đang có dự định du lịch hay du học Philippines thì hãy chuẩn bị hành lý và săn vé máy bay đi Philippines giá rẻ nhé!

kinh-te-Philippines

Cebu ở đâu trên bản đồ du lịch thế giới?

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL
Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI: Phòng 904, toà nhà Gelex Tower, số 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Toà nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn