Sơ lược sự hình thành và phát triển qua lịch sử đất nước Philippines */

Lịch sử đất nước Philippines

dat nuoc philippines

Sơ lược sự hình thành và phát triển qua lịch sử đất nước Philippines

lịch sử đất nước Philippines

Philippines được biết đến là một quần đảo xinh đẹp với hơn 7.000 đảo lớn nhỏ, rất thu hút du khách bởi bờ biển dài và những rạn san hô tuyệt đẹp, những khung cảnh tựa như thiên đường, cùng một nền văn hóa đa dạng, độc đáo. Vậy, bạn đã biết gì về lịch sử đất nước Philippines chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Vị trí địa lý đất nước Philippines

Tên gọi chính thức của Philippines là Cộng hòa Philippines, là một đảo quốc có chủ quyền tại Đông Nam Á. Philippines cách Việt Nam qua biển Đông ở phía Tây,  cách Đài Loan qua eo biển Luzon ở phía Bắc, cách đảo Borneo qua biển Sulu ở phía Tây Nam, và các đảo khác của Indonesia qua biển Celebes ở phía Nam, phía Đông của quốc gia là biển Philippines và đảo quốc Palau.

Philippines với diện tích 300.000 km2, là quốc gia rộng lớn đứng thứ 71 trên thế giới, bao gồm 7.107 hòn đảo lớn nhỏ được phân loại phổ biến thành ba vùng địa lý lớn là: Luzon, Visayas và Mindanao. Thủ đô của Philippines là thành phố Manila, nhưng thành phố đông dân nhất lại là Quezon.

lịch sử đất nước Philippines
Khí hậu Philippines vô cùng mát mẻ

Núi lửa, rừng mưa và bờ biển dài là những đặc điểm điển hình cho hình thái kiến trúc lãnh thổ Philippines. Đây cũng là một trong những quốc gia có sự đa dạng sinh học vào loại phong phú nhất thế giới. Tới học tập và sinh sống tại Philippines bạn sẽ không khỏi trầm trồ, đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác và thỏa sức khám phá những vùng đất khác biệt và mới lạ nơi đây.

Lịch sử đất nước Philippines

Thật khó để hiểu Philippines ngày nay mà không biết một chút về lịch sử thời mà Philippines là một nước thuộc địa. Người Mã Lai là người đầu tiên đến định cư ở vùng đất này, họ trao đổi, quan hệ với các bộ lạc bản địa, một trong số những hậu duệ của họ hiện nay sống  chủ yếu  ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và rừng.

Thế kỷ 16, thời điểm người Tây Ban Nha đến, các đảo đã được mua bán với các thương nhân Trung Quốc qua hàng trăm năm, và người Hồi giáo định cư  sinh sống ở phía nam của quần đảo  Brunei.

Người Tây Ban Nha đến những hòn đảo khác nhau và  tạo thành một quốc gia,  truyền bá đạo của họ là Công Giáo, dần dần trở nên thân thiện với đa số những vị thủ lĩnh địa phương và biến họ thành người theo Công giáo La Mã. Hầu hết người Philippines ngày hôm nay luôn nhận mình là người Công Giáo.

Trong suốt thời kỳ bị Tây Ban Nha cai trị, các bộ lạc miền núi đấu tranh chống lại chế độ thuộc địa. Một cuộc cách mạng bắt đầu vào năm 1896 nhưng Philippines vẫn không đánh bại được thế lực của Tây Ban Nha. Philippines ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống lại Tây Ban Nha 1898. Mỹ đánh bại Tây Ban Nha, nhưng từ đây Philippines lại bị thống trị và là thuộc địa của nước Mỹ.

Nhiều cuộc đấu tranh chống Mỹ nổ ra , nhưng không đạt được nhiều kết quả như mong muốn, chỉ dừng lại ở việc các cơ sở hạ tầng, giáo dục được mở rộng do người Mỹ xây dựng.

lich sử đất nước Philippines
Hiện tại Philippines là một trong những nước Đông Nam Á phát triển mạnh mẽ

Năm 1935, quy chế của họ được tăng lên thành một nước trong Khối thịnh vượng chung  của Mỹ, và nhiều kế hoạch được đưa ra nhằm trao lại độc lập cho  Philippines trong thập kỷ sau đó.

Cuối cùng, Philippines được  độc lập ngày 4 tháng 7 năm 1946, thậm chí sau khi Nhật Bản đã tấn công và chiếm quần đảo này trong Thế chiến thứ hai, gây ra tình trạng mà một số người gọi là sự chậm trễ trong việc trao lại độc lập, dù sao cách gọi này không bao giờ được sử dụng trong chính trị Mỹ và Philippines.

Sau chiến tranh, chế độ dân chủ được phục hồi, cơ sở hạ tầng cải thiện được một phần. Năm 1965, Ferdinand Marcos đã được bầu làm tổng thống, và vợ là Imelda, ông đã đặt ra nhiều mục tiêu để hiện đại hóa đất nước và kìm hãm các thế lực  đã thống trị Philippines.

Ông tuyên bố thiết quân luật vào năm 1972, củng cố vị thế của mình về quyền lực và bất đồng chính kiến. Cũng trong thời gian này, tình trạng tham nhũng ở các kho bạc, ngân hàng trên toàn quốc thường xuyên xảy ra

Marcos bị lật đổ vào năm 1986 dưới  cuộc tổng nổi dậy do Cory Aquino dẫn đầu – vợ của Ninoy ám sát đối thủ của tổng thống. Sự khôi phục nền kinh tế đã trở lại với nền dân chủ chuyển sang chủ nghĩa hoài nghi như chính quyền kế tiếp đã bị buộc tội Cronyism tham nhũng.

Ngày này sự giàu nghèo ở Philippines phân bố không đồng đều, một cách ly giải là phần đông người Philippines làm việc ở nước ngoài, gửi tiền về để xây dựng quê hương.

Con người Philippines

Đó chính là sự thân thiện, nhiệt tình, và sống với niềm đam mê của mỗi người dân Philippines. Bên cạnh đó, họ luôn coi trọng bản thân cùng với những sự tin tưởng vào tôn giáo, nên họ có nhiều lễ hội lắm, và họ sống rất tình cảm, đặc biệt là coi trọng tình cảm gia đình.

Đặc biệt hơn hết là người Philippines sử dụng tiếng Anh rất thông thạo. Vậy, tại sao trình độ giỏi tiếng Anh của người Philippines lại “cao siêu” đến thế?

Điều đầu tiên phải kể đến rằng không phải người dân Philippines nào cũng có thể nói tiếng Anh, đặc biệt là ở những vùng nông thôn nhưng ở khu vực đô thị, người ta có thể sử dụng nó một cách thành thạo. Họ có thể giao tiếp và nói chuyện hàng ngày bằng thứ ngôn ngữ tiếng Anh, chứ không chỉ quanh quẩn vài câu “xin chào”, “cảm ơn”.

lịch sử đất nước Philippines
Người Philippines rất thích ca hát, nhảy múa ngoài đường

Việc Philippines coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức đã khiến người dân nước này có ý thức cao hơn về tầm quan trọng của việc sử dụng tiếng ngoại ngữ Anh văn. Tại các thành phố lớn, tầng lớp tri thức và sinh viên sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày nhiều tương đương với Tagalog.

Philippines cũng như rất nhiều các quốc gia khác không muốn nhắc lại những cuộc chiến tranh xâm lược từng có trong lịch sử đất nước mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một phần vai trò của Mỹ khi đã “mang” thứ ngôn ngữ tới quốc gia này.

Trong khi Mỹ đã tự tay “gieo mầm” hạt giống tiếng Anh thì chính Philippines đã tiếp tục phát triển và truyền dạy thứ ngôn ngữ này sau khi Mỹ rời khỏi đất nước của họ.

Chính trị Philippines

Chính phủ Philippines được tổ chức kiểu cộng hòa nhất thể do Tổng thống lãnh đạo, theo đó Tổng thống sẽ là người lãnh đạo quốc gia, lãnh đạo chính phủ và cả tổng tư lệnh các lực lượng quân đội.

Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ sáu năm, trong thời gian đó tổng thống sẽ chỉ định và chủ trì bộ máy chính quyền.

Philippines là thành viên sáng lập và tham gia những hoạt động của Liên hiệp quốc từ khi tổ chức này được thành lập vào ngày 24/10/1945 và cũng là thành viên sáng lập ra Hiệp hội các nước Đông Nam Á (Asean).

Philippines một trong hai nước duy nhất trên thế giới không cho phép ly dị bởi vì việc ly dị dân sự bị cấm ngặt.

Ngôn ngữ Philippines

Philippines có hơn 170 ngôn ngữ được dùng trong nước, hầu hết đều thuộc nhánh phía Tây của nhóm ngôn ngữ Malayo-Polynesian trong hệ ngôn ngữ Nam Đảo. Tiếng Philippines là tiếng địa phương được tiêu chuẩn hóa dựa trên tiếng Tagalog có các từ thông thường từ các ngôn ngữ Philippines khác. Ngày nay, có rất nhiều du học sinh sinh viên tham gia các khóa du học tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines.

Tôn giáo Philippines

Philippines là nước có cộng đồng Công giáo La Mã lớn thứ 3 và có cộng đồng Tin lành đứng đứng thứ 13, cộng đồng Hồi giáo lớn thứ 40, cộng đồng Hindu lớn thứ 17 và cộng đồng Phật giáo lớn thứ 17.

Văn hóa đặc trưng Philippines

Nền văn hóa của sự giao thoa giữa Châu Mỹ – Châu Âu – Châu Á

Nền văn hóa đặc trưng nhất ở Philippines, đó chính là sự pha trộn giữa văn hóa của Tây Ban Nha và Hoa Kỳ, sự kết quả của sự thống trị nhiều năm trên lãnh thổ quốc gia này. Nền văn hóa lễ hội ở Philippines được thừa hưởng những truyền thống văn hóa đặc sắc Philippines về Thiên Chúa giáo, những lễ hội cổ xưa được tổ chức thường xuyên đến ngày nay như lễ hội sắc đẹp và nhảy múa, thi chọi gà, thi bắn pháo hoa.

lịch sử đất nước Philippines
Lễ hội hấp dẫn tại Philippines

Không chỉ chịu ảnh hưởng của văn hóa người Tây Ban Nha, mà tại Philippines còn chịu tác động văn hóa ẩm thực từ Trung Quốc. Còn đối với văn hóa Hoa Kỳ là việc người Philippines sử dụng rộng rãi nhất đó là dùng tiếng Anh lưu loát, thích đồ ăn nhanh và thích nghe nhạc Mỹ, xem phim của người Mỹ,…

Coi trọng thể diện

Đối với người dân Philippines họ thường rất coi trọng thể diện của bản thân cũng như mọi người xung quanh. Chính vì vậy mà người Philippines thường hay sợ làm mất mặt người khác trước nơi công cộng.

Khi đi du lịch Philippines bạn không nên nhìn vào người khác chằm chằm bởi đó chính là hình thức khiêu khích, tỏ ý kiêu căng ngạo mạn là cách bạn chống nạnh đó, nên chú ý từng cử chỉ của mình để tránh bị hiểu nhầm đáng tiếc nhé.

Văn hóa chào hỏi

Cách chào hỏi là đặc trưng văn hóa của Philippines được thể hiện rõ nét trong lòng mỗi người Philippines. Khi chào hỏi người trẻ đặt lưng bàn tay của người lớn tuổi hơn lên trán mình, ngay cả chiểu là một cái nhướn mày thôi cũng là một cách chào ở nơi đây rồi.

lịch sử đất nước Philippines
Văn hóa chào hỏi của người Philippines

Phong cách nói chuyện

Philippines là đất nước đa chủng tộc. Vì vây, tầng lớp xã hội, xuất xứ, tuổi tác, giới tính… là những điều kiện quyết định mức độ thân mật, giọng nói, cử chỉ khi giao tiếp.

Khi giới thiệu hay chào đón một người nào đó, dù là trai hay gái, người Philippines cũng đều có thói quen bắt tay. Tuy nhiên, những cử chỉ tiếp xúc thân mật khác giữa 1 nam và 1 nữ lại không được ủng hộ ở đất nước Hồi giáo này.

Trang phục

Với nam giới thì có thể mặc áo sơ mi ngắn hoặc dài tay, thắt cà vạt mà không cần mặc áo khoác. Cả những trang phục không đồng bộ hay “barong tagalog” (áo sơ mi dài tay, may từ chất liệu nhẹ và không thắt cà vạt) cũng được chấp nhận ở Philippines. Phụ nữ thường mặc áo sơ mi vải nhẹ cùng với váy.

lịch sử đất nước Philippines
Trang phục của nữ giới ở Philippines

Điạ điểm du lịch qua nhiều năm lịch sử đất nước Philippines

Đảo Bohol

Bohol được biết đến là một hòn đảo rất lớn của Philippines có cư dân sinh sống lên đến hơn 1,23 triệu người. Và những người dân Bohol (Bohol anos) vẫn thường trìu mến gọi hòn đảo này bằng cái tên “Cộng hòa Bohol” (Republic of Bohol) vì nơi này đã từng là một vùng đất độc lập vào đầu thế kỷ thứ 19.

lịch sử đất nước Philippines
Ngọn đồi Chocolate ở Bohol Philippines

Và khi đến với du lịch Bohol Philippines du khách sẽ không thể bỏ qua việc khám phá vô vàn điều thú vị đang chờ bạn khám phá khi đến Bohol. Đến Bohol việc đầu tiên bạn nên làm là hòa mình vào thiên nhiên, chìm vào những gì hoang sơ, bình yên nhất với hình ảnh của những con Tarsiers với đôi mắt to siêu dễ thương, của ngọn đồi Chocolate, một hòn đảo Panglao nước trong vắt, cát trắng mịn, dòng sông Loboc như ở xứ thần tiên,…

Clark – California thu nhỏ giữa lòng Philippines

Thành phố Clark nằm trên đảo Luzon của Philippines, cách thủ đô Manila 80 km. Clark được biết đến là một thành phố nổi tiếng trong lịch sử của Philippines vì trước đây nơi này từng là nơi đóng quân của quân đội Hoa Kỳ, với rất nhiều công dân Âu Mỹ sinh sống và là thủ phủ kinh tế của đất nước Philippines, với một số lượng lớn tiền đầu tư nước ngoài đổ dồn vào đây.

Vì vậy, ở Clark có khá nhiều trung tâm thương mại lớn như: SM City Clark , trung tâm Marquee – Ayala Mall, Nepo Mall, …

lịch sử đất nước Philippines
The Salakot – đài tưởng niệm ở Clark

Ngoài ra, với tính chất lịch sử vẫn còn in đậm ở vùng đất này thì Clark còn là địa điểm hấp dẫn để du khách đi du lịch tự túc có thể tìm hiểu về lịch sử của Philippines.

Tại đây, du khách có thể đi thăm bảo tàng Clark để tìm hiểu về tinh thần dũng cảm của người dân Philippines qua những cuộc chiến tranh, đến thăm khu nghĩa trang tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong 2 cuộc chiến Tây Ban Nha – Mỹ và Philippines – Mỹ hay ghé thăm The Salakot – đài tưởng niệm được xây dựng vào tháng 02/1979 có hình dáng như chiếc mũ của người nông dân nhằm đánh dấu chủ quyền của người Philippines và kết thúc quyền lực của người Mỹ trên hòn đảo này.

Và khi đến Clark du khách có thể sử dụng xe Tricycle hoặc xe Jeepney để di chuyển đến tham quan một vài địa điểm du lịch Philippines hấp dẫn khác như: Old Cannon, Barn House, Tượng đài của Đại tá John Stotsenberg…

Tagaytay, thành phố thiên đường ở Philippines

Tagaytay, thành phố cao nguyên ở Philippines được xem là điểm du lịch nổi tiếng nhất của Philippines thích hợp để thư giãn tuyệt vời cho những người muốn trốn nhịp sống căng thẳng nơi thị thành.

Đến với du lịch Tagaytay Philippines, du khách có thể tận hưởng một cách trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã, nơi không gian luôn trong lành, mát mẻ quanh năm hay đi tham quan những ngôi làng cổ kính, xinh xắn cùng với những công trình kiến trúc tuyệt đẹp sẽ níu chân du khách khi một lần ghé thăm.

lịch sử đất nước Philippines
Hồ núi lửa Taal ở Tagaytay

Ngoài ra, ở Tagaytay còn có núi lửa Taal, một núi lửa còn hoạt động nhỏ nhất thế giới và hồ Taal xanh thẳm. Ngoài ra, bên trong miệng núi lửa Taal còn hình thành một hồ nước tuyệt đẹp khiến du khách không khỏi bị ấn tượng bởi hình ảnh hồ trong hồ.

Và ngoài khung cảnh tuyệt đẹp của hồ Taal thì khi đến Tagaytay du khách còn có thể ghé tham quan nhiều điểm đến khá hấp dẫn khác như: Những khu resort cao cấp với kiến trúc độc đáo, những ngôi nhà mang kiến trúc Tây Ban Nha hàng trăm năm tuổi, nhà thờ Basilica of St. Martins và bảo tàng máy ảnh Gallery Taal,…hay tham gia vào những trải nghiệm lí thú như: câu cá, cắm trại, tổ chức các buổi tiệc BBQ, tham gia các hoạt động ngoài trời, chơi golf…

lich-su-dat-nuoc-Philippines

Những điều cần lưu ý về văn hóa Philippines bạn không nên bỏ qua

Vừa rồi là những chia sẻ hữu ích về về thông tin lịch sử đất nước Philippines. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về đất nước quốc đảo này. Nếu có cơ hội hãy dành thời gian đến đây một lần nhé.

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL
Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI: Phòng 904, toà nhà Gelex Tower, số 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Toà nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn