Phương pháp Callan – phản xạ tiếng Anh nhanh gấp 4 lần */

Phương pháp Callan

lop-hoc-theo-phuong-phap-callan

Phương pháp Callan – phản xạ tiếng Anh nhanh gấp 4 lần

phuong-phap-callan
Bạn biết gì về phương pháp học Callan?

Hầu hết người mới học tiếng Anh đều gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh. Vấn đề chung thường gặp là họ thường nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ rồi mới dịch sang tiếng Anh. Vậy bạn nghĩ sao về một phương pháp học giúp bạn phản xạ tiếng Anh nhanh gấp 4 lần. Và dĩ nhiên, xóa bỏ luôn vấn đề bạn đang gặp phải? Phương pháp Callan được nhắc đến trong bài này đã giúp hàng nghìn người như bạn. Cùng Eduphil tìm hiểu ngay.

Phương pháp Callan là gì?

Phương pháp Callan hiện đang được biết đến là một trong những phương pháp phản xạ tiếng Anh hiệu quả. Phương pháp này được phát minh bởi Robin Callan vào những năm 1960 tại Anh. Đây là một cách tiếp cận khác giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý tiếng Anh của người học. Học viên chủ yếu tập trung vào việc cải thiện khả năng nghe, nói.

phuong-phap-hoc-callan
Robin Callan – “cha đẻ” của phương pháp Callan

Phương pháp này được áp dụng thông qua chương trình học với cấu trúc chặt chẽ, chia làm nhiều giai đoạn, cấp bậc. Mỗi cấp bậc phù hợp với năng lực của từng học viên. Theo nghiên cứu và thực tế cho thấy, phương pháp này giúp học viên đẩy nhanh tốc độ học nói, phản xạ lên gấp 4 lần.

Hiện nay, phương pháp phản xạ Callan đã được đưa vào áp dụng tại hơn 300 trường ở châu Âu, châu Á, châu Phi. Nhờ hiệu quả mang lại, phương pháp này sẽ sớm được nhân rộng ra toàn thế giới.

Phương pháp Callan được áp dụng trong dạy ngoại ngữ thế nào?

Đây là phương pháp được đánh giá cao bởi hiệu quả mang lại cho người học ngoại ngữ. Cụ thể, ứng dụng trong lĩnh vực đào tạo, phương pháp này có các đặc điểm:

Giáo viên liên tục đặt câu hỏi

Mỗi câu hỏi nêu ra nhằm thực hành về từ mới, ngữ pháp,… Giáo viên liên tục đặt câu hỏi, yêu cầu học viên trả lời càng nhanh càng tốt.

Tốc độ nói nhanh

Giáo viên dạy theo phương pháp này sẽ nói rất nhanh mô phỏng tốc độ nói của người bản ngữ. Mục đích để học viên hiểu được nội dung mà không cần dịch sang tiếng mẹ đẻ. Từ đó học viên có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh. Đừng lo lắng về ngữ pháp vì bạn sẽ được giáo viên sửa ngay. Học thông qua lỗi sai cũng là một cách học hiệu quả.

Ngoài ra, giáo viên cũng sẽ đồng hành cùng học viên khi trả lời. Nếu quên, học viên sẽ được gợi ý 1, 2 từ, thúc đẩy suy nghĩ và trả lời nhanh hơn. Từ đó, học viên tránh dịch tiếng Anh qua tiếng mẹ đẻ để tìm câu trả lời.

Trả lời đầy đủ, đúng cấu trúc ngữ pháp

Học viên buộc phải nghe chính xác câu hỏi và trả lời bằng cấu trúc tương tự.

Ví dụ, với câu hỏi: Are there five books in this table? Are there five books in this table?

Câu trả lời tương ứng sẽ là: No, there aren’t five books in this table. There are two books in this table.

Sửa lỗi ngay lập tức

Ở giờ học Callan, giáo viên sẽ sửa lỗi sai của học viên ngay khi mắc lỗi bằng cách lặp lại lỗi sai của học viên và sửa lại bằng từ đúng.

Ví dụ, khi học viên nói: He talk. Gần như ngay lập tức, giáo viên sẽ sửa lại giúp bạn: Not talk, talks.

Học viên sẽ được nghe phát âm sai và đúng để sửa lỗi của mình. Từ đó, khả năng phát âm của người học sẽ được nâng cao đáng kể.

Nói tự nhiên như người bản ngữ

Ngoài việc phát âm chuẩn, nói nhanh, nghe hiểu nhanh như người bản ngữ, học viên sẽ được học cách nói tự nhiên. Người bản ngữ hay nói rút gọn, dùng các câu thành ngữ thông thuộc, ngữ điệu tự nhiên,… Họ sẽ nói tắt ở thể phủ định. Ví dụ, thay vì nói I do not, người bản ngữ sẽ nói I don’t. Thay vì nói I can not, họ sẽ nói I cann’t,…

Cấu trúc giờ học

Các lớp học Callan sẽ kéo dài 50 phút với 35 phút nói, 10 phút đọc, 5 phút nghe và đọc lại

Luyện giao tiếp không phải là nói chuyện

Phương pháp Callan tập trung vào thực hành nói. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nói tự do, nói chuyện tầm phào. Chương trình học này được tổ chức bài bản, hiệu quả, khiến học viên chủ động nói theo mẫu câu cần học. Nếu chỉ là nói chuyện phiếm, học viên thường có xu hướng sử dụng những mẫu câu, từ vựng quen thuộc. Vì vậy, học viên sẽ không học thêm được từ vựng, mẫu câu mới.

Lặp lại

Lặp lại là một trong những phần quan trọng nhất của phương pháp này. Lặp lại giúp bạn ghi nhớ, khắc sâu từ vựng, cấu trúc cần học vào não bộ. Bởi vậy, trong mỗi giờ học Callan đều có phần học kiến thức, thực hành và ôn lại những kiến thức đã học của buổi trước.

Lớp học theo phương pháp Callan diễn ra như thế nào?

lop-hoc-theo-phuong-phap-callan
Lớp học ngoại ngữ theo phương pháp Callan

Như đã đề cập, mỗi lớp học theo phương pháp này kéo dài 50 phút. Trong thời gian này, học viên không được phép sử dụng bất cứ quyển sách nào. Cụ thể, mỗi buổi học đều có tiến trình 4 phần:

Phần 1: Ôn lại kiến thức đã học của buổi trước

Đây được đánh giá là bước quan trọng nhất vì học viên cần nghe từ khóa, chủ điểm và thực hành nhiều lần. Đây cũng là bước không bao giờ được bỏ qua trong mỗi buổi học, trừ buổi học đầu tiên.

Phần 2: Học những mẫu câu, từ vựng, chủ điểm mới.

Bài học này được thực hiện thông qua việc lặp lại những gì giáo viên nói. Phần này được xem là hoàn thành khi học viên có thể lặp lại từ vựng, cấu trúc câu một cách thành thạo, hỏi đáp không cần suy nghĩ.

Phần 3: Đọc, củng cố kiến thức đã học

Ở phần này, học viên sẽ nhắc lại những gì giáo viên đọc. Từ đây, học viên cũng sẽ được sửa lỗi phát âm nếu có.

Phần 4: Viết chính tả và kiểm tra lỗi.

Đây là thời gian để học viên chép lại chính xác những gì giáo viên đọc. Sau đó, giáo viên sẽ kiểm tra lỗi chính tả.

Với phương pháp này, gần như học viên sẽ không có thời gian để suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ. Nhờ vậy, Callan sẽ giúp học viên hình thành vùng ngôn ngữ trong đầu.

Ưu điểm của phương pháp Callan

Phương pháp Callan nổi tiếng bởi sự hiệu quả và những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác:

 • Điểm nổi bật của phương pháp này là tránh cảm giác nhàm chán cho học viên. Callan đòi hỏi học viên tích cực tham gia vào giờ học, tương tác nhiều với giáo viên. Điều này khác hoàn toàn với cách học truyền thống, nơi gáo viên rất thiếu kết nối với người học.
 • Học viên có thể trau dồi vốn từ vựng của mình. Ngoài ra, các cấu trúc ngữ pháp trong giao tiếp cùng được rèn luyện thuần thục. Khả năng tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh cũng tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, học viên còn rèn được khả năng phản xạ nhanh vì luôn phải trả lời nhanh các câu hỏi từ giáo viên.
 • Phần cốt lõi của phương pháp này chính là buộc người học phải trả lời nhanh, bỏ qua bước dịch từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ.
 • Phù hợp với học viên ở mọi trình độ. Phương pháp này được chia nhỏ thành 12 level, phù hợp với cả người ở trình độ mới bắt đầu lẫn nâng cao.
 • Phương pháp này tối ưu với mọi học viên ở mọi lứa tuổi. Mọi bài giảng được sắp xếp phù hợp, học viên không cần tốn thời gian xử lý kiến thức mà họ chưa sẵn sàng tiếp thu.

Nhược điểm của phương pháp Callan

Không có phương pháp nào thực sự hoàn hảo, Callan cũng vậy.

Với phương pháp này, nhược điểm chính là học viên có thể phát âm chuẩn nhưng khá máy móc. Những người mới học, với vốn từ vựng hạn chế sẽ bị đuối khi chưa quen với cách học hỏi – đáp liên tục này.

Phương pháp Callan sẽ khiến học viên cảm thấy căng thẳng trong thời gian đầu chưa làm quen.

Phương pháp Callan có thể áp dụng cho đối tượng nào?

Phương pháp Callan sinh ra để hỗ trợ việc học giao tiếp. Phương pháp này hướng tới các đối tượng:

 • Ở mọi trình độ từ sơ cấp đến cao cấp: Chỉ cần là học viên cần cải thiện phản xạ tiếng Anh, Callan đều có thể hỗ trợ. Như đã đề cập, phương pháp này được chia thành 12 cấp bậc phù hợp với học viên ở mọi trình độ.
 • Không tự tin về trình độ tiếng Anh của mình: Hội thoại bằng tiếng Anh thôi chưa đủ. Callan là phương pháp giúp luyện tập bằng việc kết hợp từ vựng với cấu trúc ngữ pháp mới.
 • Hiệu quả đặc biệt với các kỳ thi: Giáo trình của phương pháp Callan được thiết kế cẩn thận, đáp ứng yêu cầu của các bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh như TOEIC, IELTS. Thông qua phương pháp này, học viên có thể sử dụng nhuần nhuyễn từ vựng, ngữ pháp và sử dụng thành thạo.

Học tiếng Anh áp dụng phương pháp Callan ở đâu?

Du học Philippines những năm gần đây đang trở thành xu hướng mới trong giới học thuật. Với ưu điểm cực lớn từ việc cải thiện trình độ tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn, nơi đây đã trở thành điểm dừng chân của rất nhiều bạn trẻ. Bên cạnh phương pháp học Callan đình đám, Philippines nổi tiếng với các mô hình học quân đội cực nghiêm ngặt Sparta, các lớp học 1:1 mang lại hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, với hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo tiếng Anh cho học viên nước ngoài, Philippines hứa hẹn là nơi giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến việc sử dụng tiếng Anh.

Trường Anh ngữ QQ – nơi thành công với phương pháp Callan

truong-anh-ngu-qq
QQ English – một trong số ít ngôi trường được ủy quyền dạy phương pháp Callan nổi tiếng

Trường Anh ngữ QQ được thành lập bởi người Nhật. Vì thế, ngôi trường này mang phong cách của xứ sở hoa anh đào trong từng đường nét. QQ hoạt động tại tòa nhà Skyrise với hệ thống an ninh hiện đại. Xung quanh tòa nhà có đầy đủ tiện ích phục vụ cho nhu cầu của học viên.

QQ là một trong số ít trường Anh ngữ tại Philippines được ủy quyền dạy theo phương pháp Callan.

Bởi yêu cầu khắt khe của phương pháp này mà không phải giáo viên nào cũng đủ điều kiện đứng lớp. Các giáo viên dạy Callan đều phải trải qua khóa huấn luyện đặc biệt trực tiếp từ chuyên gia đến từ Anh quốc. Tại QQ English, có tới hơn 90% giáo viên có thể giảng dạy theo phương pháp này.

Chi phí học tiếng Anh tại Philippines

Chi phí học tiếng Anh tại Philippines gồm 4 phần: phí đăng ký, học phí và phí ăn ở, chi phí địa phương, vé máy bay.

 • Phí đăng ký: dao động trong khoảng 100 – 150 USD tùy thuộc vào từng trường
 • Học phí và phí ăn ở: tùy theo từng khóa học, trường học và thành phố mà chi phí này có thể dao động từ 900 – 1500 USD/4 tuần học. Thông thường, các khóa học như ESL sẽ có chi phí thấp hơn các khóa ôn thi TOEIC, IELTS, Business,… Các trường nằm ở thành phố Cebu sẽ có mức học phí, phí ăn ở cao hơn tại các thành phố Iloilo, Baguio,…
 • Chi phí địa phương: đây là khoản phí cố định, bất kể bạn học ở trường nào, thành phố nào với khóa học gì,… Cụ thể chi phí địa phương được liệt kê trong bảng:
chi-phi-dia-phuong-du-hoc-tai-philippines
Chi phí địa phương
 • Vé máy bay: giá vé máy bay khứ hồi dao động trong khoảng 200 – 400 USD.

Lưu ý:

 • Vé máy bay nên đặt trước ngày bay tối thiểu 2 tuần để có giá tốt nhất. Nếu đặt sát ngày, giá vé có thể tăng lên khá cao.
 • Các trường Anh ngữ tại Philippines thường xuyên có các chương trình ưu đãi, học bổng, khuyến mãi cho học viên đăng ký. Đặc biệt là vào các mùa thấp điểm, ngoài giảm giá học phí, học viên còn có thể được miễn phí đăng ký. Các thông tin về ưu đãi được cập nhật thường xuyên, liên tục trên trang web, fanpage Eduphil – Du học tiếng Anh tại Philippines. Ngoài ra, để tiết kiệm thêm chi phí du học, học viên còn có thể săn quà tặng, ưu đãi từ phía công ty tư vấn du học Eduphil.

Nhìn chung, phương pháp Callan là một phương pháp hiệu quả. Với ưu điểm vượt trội so với những phương pháp khác, Callan sẽ sớm phổ biến trên toàn thế giới.

Với những thông tin về phương pháp Callan trên đây, hi vọng quý phụ huynh và học viên đã có cái nhìn đúng đắn và định hướng cho con đường học tập của mình. Mọi ý kiến thắc mắc và phản hồi, vui lòng để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

Công Ty Tư Vấn Du Học Eduphil

Trụ sở chính: Lầu 7, Tòa nhà Thiên Phước (BIDC), 110 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
VP Hà Nội: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A, 88 Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa
VP Hải Phòng: Phòng 505, Tòa nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An.
Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385
Email: huongnt@eduphil.com.vn

>>Tiết kiệm chi phí học tiếng Anh tại Philippines cùng Eduphil!