Học viên Việt Nam nên thi chứng chỉ tiếng anh nào? */ DMCA.com Protection Status

Nên thi chứng chỉ tiếng anh nào?

nen thi lay chung chi tieng anh nao

Học viên Việt Nam nên thi chứng chỉ tiếng anh nào?

nên thi chứng chỉ tiếng anh nào

Hiện nay có khá nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh, khiến nhiều bạn đọc khi bắt gặp đều luôn có chung một thắc mắc rằng: “Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào?”. Nếu bạn cũng có vấn đề như trên, đừng nên bỏ qua bài viết này vì nó sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn đọc đấy.

Những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị hiện nay

Muốn biết được bản thân nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào thì bạn đọc cần nhận biết và phân biệt được các chứng chỉ tiếng Anh đang có giá trị hiện nay, từ đó giúp bạn xác định được mục tiêu học tập sau này.

Một số loại chứng chỉ tiếng Anh mà chúng tôi đã tìm hiểu bao gồm:

 1. TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication) đang là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay, phù hợp và cần thiết cho những bạn đang có mong muốn làm việc trong môi trường nước ngoài liên quan đến hoạt động kinh doanh, du lịch,… hoặc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hằng ngày. Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, trung tâm IIG là nơi cung cấp chứng chỉ TOEIC có bản quyền. Còn các trung tâm khác đều phải thông qua IIG để tổ chức kỳ thi và cấp chứng chỉ. Vì vậy, để đăng ký thi, bạn đọc có thể tham khảo trực tiếp tại website của IIG.

 2. TOEFL

 TOEFL (Test of English as a Foreign Language) cũng đang là một trong những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị hiện nay. Mức độ đề thi không những khá khó mà còn thay đổi qua các năm, vậy nên nếu bạn có ý định du học Mỹ, việc nỗ lực luyện thi để chinh phục TOEFL là rất lớn. Chứng chỉ TOEFL có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Cũng tương tự như TOEIC, IIG là nơi tổ chức và cấp bằng TOEFL chính thức tại Việt Nam. Bạn có thể đăng ký thi online thông qua website ETS.org hoặc đăng ký offline tại các trung tâm được cấp phép bởi IIG.

 3. IELTS:

IELTS (International English Language Testing System) phù hợp cho những bạn muốn đi du học hoặc muốn nhập cư, làm việc lâu năm ở nước ngoài.

Chứng chỉ tiếng Anh này được quốc tế công nhận rộng rãi, được áp dụng tại nhiều trường học và tổ chức. Lý do là vì đây được xem là chứng chỉ đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh của thí sinh. Hiệu lực của IELTS kéo dài đến 2 năm.

Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói –  Đọc – Viết với hai hình thức thi là: Academic (học thuật) và General (tổng quát).

Hiện nay, trung tâm cấp chứng chỉ IELTS chính thức tại Việt Nam là IDP Education Vietnam, nhưng bạn có thể đăng ký dự thi tại các trung tâm ngoại ngữ hay trường đại học.

4. Chứng chỉ tiếng Anh A – B – C

Đây là chứng chỉ tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quy định. Các chứng chỉ này chỉ có giá trị trong nước, giúp đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông hay sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng.

Chứng chỉ tiếng Anh A – B – C sẽ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày bạn được cấp bằng.

 5. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

 Tương tự như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, chứng chỉ Cambridge phục vụ cho mục đích học tập, định cư hay làm việc lâu năm ở nước ngoài. Ưu điểm của chứng chỉ này là có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

Chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng đây được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát phù hợp cho mọi độ tuổi.

Chứng chỉ Cambridge được chia làm 7 mức độ đánh giá là:

– Tiếng Anh YLE (dành cho trẻ từ 7- 12 tuổi): Starters, Movers và Flyers.

– Tiếng Anh tổng quát: KET, PET, FCE, CAE, CPE

– Tiếng Anh tài chính: ICFE

– Tiếng Anh thương mại: BEC, BULATS

– Tiếng Anh luật: ILEC

– Tiếng Anh dành cho giáo viên: CELTA, DELTA và TKT

Tại Việt Nam, Cambridge ESOL ủy quyền cho rất nhiều trung tâm để tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge này. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm và muốn thi chứng chỉ này, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ để có thể chọn được địa điểm học và thi chất lượng.

Nên lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh nào phù hợp?

lua chon thi chung chi tieng anh nao

 

Ở phần này, bạn cần xác định được mục đích học tiếng Anh của bạn là gì? Bạn muốn có chứng chỉ tiếng Anh để làm gì?

Nếu có mục đích thi cụ thể và rõ ràng, việc nỗ lực luyện thi để lấy được tấm bằng tiếng Anh mơ ước sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Dưới đây sẽ là một số mục tiêu chính mà chúng tôi liệt kê được. Bạn đọc có thể tham khảo và lưu ý.

  1. Thể hiện trình độ tiếng Anh

Đây là trường hợp hay gặp nhất đối với những bạn vẫn chưa xác định được mục tiêu học tập tiếng Anh của mình. Vì vậy, với trường hợp này, bạn có thể lựa chọn thi các chứng chỉ tiếng Anh như chúng tôi đã đề cập bên trên đều được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thi chứng chỉ tiếng Anh để nó trở thanh điểm cộng trong hồ sơ xin việc của bạn, tốt nhất bạn hãy lựa chọn IELTS, TOEIC, TOEFL hoặc Cambridge.

Nhiều bạn đọc, đặc biệt là những bạn đang là sinh viên, thường được khuyến khi dự thi các chứng chỉ tiếng Anh này dù chưa từng có dự định đi làm hay du học. Việc thi sớm có những ưu điểm nhất định như: giúp bạn làm quen với đề thi, thủ tục khi thi và kinh nghiệm để sau này, khi bạn đã thật sự cần đến chứng chỉ tiếng Anh, bạn có thể thi lại để lấy điểm cao hơn.

Nếu bạn không quá áp lực về điểm số, kỳ thi Cambridge sẽ phù hợp với bạn. Đây là chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn nên bạn chỉ cần thi một lần, không phải như IELTS, TOEIC hay TOEFL chỉ có hiệu lực 2 năm.

  1. Mục tiêu lấy chứng chỉ tiếng Anh để du học

 Khi nhắc đến du học, ta thường nghĩ ngay đến IELTS và TOEFL. Nếu IELTS phổ biến ở các nước châu Âu như Anh, Úc, New Zealand thì TOEFL lại khá phổ biến ở Mỹ.

Hành động cần làm khi đã nghĩ đến mục tiêu này là: Bản thân hợp với kỳ thi nào hơn?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai bài thi này là: Với TOEFL, bài thi được làm hoàn toàn trên máy tính (kể cả Speaking). Còn với IELTS, bạn sẽ thi viết trên giấy và nói chuyện với giám khảo trong Speaking.

Tuy nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu thì hiện nay TOEFL đã có hình thức thi trên giấy. Và các trường Đại học, Cao đẳng thường yêu cầu mức điểm tối thiểu đối với kỳ thi giấy là 550 điểm, và 80 điểm với kỳ thi trên Internet.

  1. Lấy chứng chỉ tiếng Anh để làm việc ở nước ngoài

thi chung chi tieng anh o lam viec o nuoc ngoai

Làm việc cho các công ty nước ngoài đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng tiếng Anh liên quan đến kinh tế như kinh doanh, ngân hàng,…để có thể giao tiếp với đối tác. Như vậy, TOEIC sẽ là chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với bạn hơn hết.

Bài thi TOEIC truyền thống sẽ gồm 2 phần là Listening và Reading. Hai phần thi này giúp đánh giá tiếng Anh của bạn một cách tổng quan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đánh giá năng lực tiếng Anh qua cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, bạn vẫn có thể đăng ký thi thêm 2 phần Speaking và Writing. Tuy nhiên, điểm số của 2 bài thi đăng ký thêm này sẽ được xếp vào “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) (không theo thang điểm thông thường như khi thi Listening và Reading).

TOEIC được đánh giá cao về mức độ nhẹ nhàng, không nặng nề về từ vựng học thuật, hàn lâm như IELTS hay TOEFL.

Bên cạnh đó, nếu lệ phí thi không phải là điều đáng lo ngại, bạn có thể tham khảo hình thức thi General của IELTS.

Như vậy, nhìn chung thì IELTS có mức độ ảnh hưởng và sự công nhận rộng rãi nhất. Việc luyện thi IELTS vừa giúp bạn sở hữu được vốn từ vựng học thuật cho công việc phù hợp sau này, vừa tạo cho bạn tính logic khi bàn về một vấn đề nào đó.

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề: “Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào?”.

Chúc các bạn có thể lựa chọn được kỳ thi tiếng Anh thích hợp với bản thân!

>>>Xem ngay các khóa học luyện thi tiếng Anh chất lượng đảm bảo đầu ra tại Philippines

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL
Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI: Phòng 904, toà nhà Gelex Tower, số 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Toà nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn