Giới thiệu những lễ hội đặc sắc tại Philippines năm 2018 */

Những lễ hội đặc sắc ở Philippines năm 2018

mua le hoi philippines

Giới thiệu mùa lễ hội tại Philippines

Nếu ai đã từng đến hoặc tìm hiểu về văn hóa của đất nước Philippines rồi sẽ biết quốc gia này là một trong những nơi thú vị nhất về chủ đề các mùa lễ hội. Hầu như thời điểm nào trong năm thì quốc đảo này cũng tưng bừng rộn ràng với các sự kiện và hoạt động mừng lễ.

Vì ảnh hưởng của một nền văn hóa khá đặc biệt pha trộn giữa Tây Ban Nha, Trung Hoa và Hoa Kỳ, đồng thời chịu sự thống trị khá lâu của Tây Ban Nha nên ngày nay, nền văn hóa lễ hội Philippines chịu ảnh hưởng lớn nhất từ phong cách Tây Ban Nha, điển hình là qua các phong tục và những nghi thức liên quan đến nhà thờ Thiên Chúa Giáo.

Mùa hè đang đến cũng là mùa mà các lễ hội nở rộ ở quốc đảo này. Điểm qua 10 lễ hội quan trọng và hấp dân nhất trong năm 2018 tại Philippines

1/ Lễ hội MassKara tại đảo Bacolod 

Vào tháng 10 hàng năm tại thành phố Bacolod, đảo Visayas sẽ diễn ra lễ hội Masskara – lễ hội của những nụ cười. MassKara có nghĩa là “rất nhiều gương mặt cười”. Đây là sự kết hợp của từ tiếng Anh “ mass “ – nhiều người và từ tiếng Tây Ban Nha “ cara “ – nghĩa là mặt. Và những chiếc mặt nạ với nụ cười rạng rỡ cũng là điểm đặc trưng của lễ hội.

Ngày nay, lễ hội MassKara đã trở thành một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Philippines, thu hút nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch tới tham dự.

2/ Lễ hội Ati – Atihan tại Panay Philippines

Lễ hội Ati-Atihan được coi là lễ hội mùa xuân lớn nhất, nhiều màu sắc nhất ở Philippines. Hằng năm, lễ hội được tổ chức vào cuối tuần thứ 3 của tháng 1 ở trung tâm tỉnh Aklan ở đảo Panay.

Lễ hội ra đời vào thế kỉ thứ XIII từ khi người La Mã đến vùng đất này nhập cư. Để hòa nhập và bày tỏ dự biết ơn vì đã được chu cấp thức ăn và đất để sinh sống, họ đã sơn sơn mặt màu đen và nhảy múa, ca hát. Tâm diểm lễ hội là vào ngày cuối cùng, ngày trọng đại nhất với màn rước tượng chúa hài đồng từ nhà thờ Kalibo đến công viên Pastrana gần đó. Lễ rước linh đình này đã trở thành một cuộc diễu hành thu hút rất nhiều người tham gia. Bên cạnh đó còn có sự góp phần của cuộc thi nhảy múa ngoài trời vô cùng sôi động.

3/ Lễ hội Moriones

Lễ hội Moriones trên đảo Marinduque là ngày lễ quan trọng nhất với người Philippines. Lễ hội này còn được gọi là tuần lễ Thánh được tổ chức kéo dài trong một tuần từ ngày 14 đến 20/4.

Suốt trong những ngày lễ, người dân địa phương sẽ đeo khẩu trang, mặc trang phục hóa trang độc đáo và đeo mặt nạ có hình thú kỳ lạ, mô phỏng lại hình ảnh của những người lính La Mã. Trên tay họ sẽ cầm vũ khí bằng gỗ để mổ phỏng lại các cuộc chiến đấu trước đây.

Tại bến cảng Balanacan, bạn còn có thể chiêm ngưỡng những bức tượng các chiến binh La Mã với tỷ lệ y như người thật.

4/ Lễ hội Aliwan Fiesta tại Manila

Lễ hội Aliwan Fiesta được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 bởi công ty Manila Bradcasting và trung tâm Văn hóa Philippines và liên tục hằng năm cho đến hiện nay.

Lễ hội Aliwan Fiesta,được ấn định tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 4 như là một sự kiện thường niên diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines.

5/ Lễ hội Sinulog tại Cebu- Philippines

Lễ hội Sinulog là một trong những lễ hội vĩ đại, nổi bật nhất và đầy màu sắc nhất ở Philippines. Tên lễ hội Sinulog bắt nguồn từ từ địa phương Sulog để chỉ chuyển động của điệu múa, nhẹ nhàng, uyển chuyển như dòng nước.

Lễ hội lớn được tổ chức mỗi năm vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 1 trong Cebu City. Tuy chỉ tổ chức trong vòng 9 ngày nhưng người Philippines phải mất cả hàng tháng trời để chuẩn bị cho lễ hội.

Đặc biệt là mọi người còn được chiêm ngưỡng những nhan sắc đẹp nhất ở Cebu trong cuộc thi hoa hậu Sinulog.

6/ Lễ hội Kadayawan tại Davao

Lễ hội Kadayawan là một lễ hội diễn ra hàng năm vào tuần thứ 3 của tháng 8 tại thành phố Davao, Philippines. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ thân thiện chào “Madayaw” từ Dabawenyo từ “dayaw”, có nghĩa là tốt, có giá trị, cao hay đẹp.

Lễ hội này không chỉ là dịp “nghỉ xả hơi” của người dân nơi đây sau thời gian lao động vất vả mà còn là cách họ tạ ơn cho mùa màng bội thu và cuộc sống hòa bình.

7/ Lễ hội Dinagyang tại Iloilo

Dinagyang là một lễ hội tôn giáo và văn hóa của thành phố Iloilo, Philippines được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ tư của tháng 1, hoặc ngay sau lễ Sinulog ở Cebu và Ati-Atihan ở Aklan kết thúc. Lễ hôi tổ chức để tôn vinh các anh hùng và mừng sự trở về của người Panay định cư ở Malaysia.

Lễ hội Dinagyang được chia thành ba sự kiện lớn: Lễ hội đường phố Ati-Ati, bước nhảy đường phố Kasadyahan và cuộc thi Miss Dinagyang.

Nếu bạn muốn tham gia trực tiếp vào đoàn diễu hành thì da bạn phải được sơn màu nâu và sử dụng các dụng cụ của người địa phương.

8/ Lễ hội Pahiyas tại thủ đô Manila

Được tổ chức ngày 15 tháng 5 hàng năm, Pahiyas là một trong những lễ hội rực rỡ nhất ở Philippines. Lễ hội được tổ chức tại tỉnh Lucban,Tayabas phía Nam Manila.

Lễ hội Pahiyas được tổ chức để vinh danh thánh Isidro Labrador, vị thánh ban phát mùa màng cho người nông dân.

9/ Lễ hội Pintados

Cùng với lễ hội Sangyaw, Lễ hội Pintados-Kasadyaan diễn ra vào tháng 6 hàng năm tại thành phố có sự phát triển kinh tế nhanh nhất của Philippines- thành phố Tacloban.

Hoạt động kỷ niệm truyền thống văn hóa và tôn giáo của thành phố, giới thiệu tài năng địa phương, sáng tạo và vui vẻ với các hoạt động diễu hành, nhảy múa đường phố và các cuộc thi là những hoạt động thu hút nhất của lễ hội.

10/ Lễ hội Panagbenga tại Baguio

Tên của lễ hội “Panagbenga” trong tiếng Philippines có nghĩa là “trăm hoa đua nở”. Lễ hội được kéo dài đến tận 1 tháng với cao điểm hoạt động là vào những ngày cuối tuần.

Lễ hội được tổ chức vào tháng 2 hàng năm tại thành phố Baguio. Lúc này, khắp đường phố sẽ ngập tràn những xe hoa được trang trí lộng lẫy và những vũ công xinh đẹp, rất lý tưởng cho những ai ưa thích hội hè và vẻ đẹp của hoa.

le-hoi-philippines

Những nét đặc trưng về văn hóa Philippines mà bạn không nên bỏ qua!

EduPhil sẽ luôn đồng hành cùng các bạn học viên trên con đường học tập cũng như các chuyến đi của các bạn đến thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng của Philippines.