Tiếng Anh cho người lớn tuổi – giải pháp học cho người ngoài 50 */

Tiếng Anh cho người lớn tuổi

nguoi-lon-tuoi-hoc-tieng-anh

Tiếng Anh cho người lớn tuổi – việc học chưa bao giờ là muộn

tieng-anh-cho-nguoi-lon-tuoi
Phương pháp học tiếng Anh nào dành cho người lớn tuổi?

Nhiều người nghĩ, tiếng Anh và tuổi già là 2 điều rất khó cùng nhau tồn tại. Người già có quá nhiều rào cản trong việc học tiếng Anh. Vấn đề lớn nhất đó chính là tuổi tác. Ngoài 50, không chỉ trí nhớ giảm sút, người già còn có tâm lý e ngại khi học cùng người trẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng người già mong muốn cải thiện tiếng Anh và phát sinh một loạt câu hỏi: học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở đâu? Có bí quyết nào cho việc học trở nên đơn giản hơn? Cùng Eduphil tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nha.

Người lớn tuổi và những trăn trở khi học tiếng Anh

Học tiếng Anh khi đã ngoài 50 khiến các học viên gặp phải khá nhiều khó khăn. Đây chính là lý do tầm tuổi này, nhiều người không muốn học thêm một ngôn ngữ mới.

Lo sợ vì khả năng tiếp thu chậm

Lý do này bắt nguồn từ việc suy giảm trí nhớ của người cao tuổi. Hơn nữa, ở độ tuổi xế chiều, trí não của con người không còn linh hoạt như lúc còn trẻ. Khả năng xử lý không nhanh nhẹn như trước nên tiếp thu thông tin cũng kém hơn.

Ngoài ra, hơn 50 năm sử dụng hoàn toàn tiếng mẹ đẻ, việc tiếp thu một ngôn ngữ khác không phải là chuyện một sớm một chiều. Vì vậy ở tuổi này, để học tiếng Anh, người lớn tuổi cần một thời gian dài và sự quyết tâm cao độ.

nguoi-lon-tuoi-hoc-tieng-anh
Học tiếng Anh ở độ tuổi này cần tập trung và quyết tâm cao

Sức khỏe giảm sút

Bước vào độ tuổi trung niên, sức khỏe của con người sẽ suy giảm đáng kể. Vì vậy, khóa học tiếng Anh cho người lớn tuổi yêu cầu cần có môi trường học thoải mái, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời, dịch vụ y tế cũng cần được cung cấp kịp thời trong tình huống cần thiết.

E ngại khi học cùng người trẻ

Cũng chính vì lý do khả năng tiếp thu chậm hơn so với người trẻ, người già thường tự ti khi học cùng. Ngoài ra, nhiều người còn có cảm giác sợ mất mặt trước những người trẻ hơn mình nên ngại nói, ngại học. Mà dĩ nhiên, học tiếng Anh mà ngại nói, thì bao giờ mới có thể tiến bộ?

Lo lắng về phương pháp học tập

Cũng bởi vì mất nhiều thời gian để học, thế nên người lớn tuổi cần phương pháp học hiệu quả ngay từ đầu. Họ cần áp dụng được những gì đã học vào cuộc sống, công việc hoặc chú trọng những kỹ năng họ cần. Thế nên, một phương pháp học gò bó, thiếu tính linh hoạt không thể tạo hứng thú cho người lớn tuổi khi học.

Lợi thế của người lớn tuổi khi học tiếng Anh

Thực tế cho thấy, mọi chuyện đều có hai mặt, kể cả việc học tiếng Anh của người lớn tuổi. Ngoài những bất lợi nêu trên, người lớn tuổi cũng có nhiều lợi thế khi học tiếng Anh.

 • Người lớn tuổi có khả năng tập trung cao hơn. Điều này là kết quả của sự trưởng thành. Đến độ tuổi này, bất cứ ai cũng đều phải công nhận khả năng chú ý trong thời gian dài của người già hơn hẳn những người trẻ tuổi.
 • Ở độ tuổi ngoài 50, độ tuổi về hưu nghỉ ngời, người lớn tuổi có nhiều thời gian hơn. Chính vì thể, họ có thời gian để học tập và rèn luyện. Đây cũng là lúc họ có thể tập trung mọi nguồn lực để học và đạt được mục tiêu.
 • Với kinh nghiệm sống của một người ở độ tuổi trung niên, người lớn tuổi có tinh thần kỷ luật cao hơn, tự giác và chăm chỉ. Đây là những đức tính rất cần thiết đối với người học.
 • Học một ngôn ngữ mới khiến não cải thiện trí nhớ, cải thiện sự tập trung. Theo một nghiên cứu khoa học, việc học ngoại ngữ có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh Ngoài ra, người nói nhiều hơn một ngôn ngữ cũng làm tăng lượng dây thần kinh trong não bộ. Từ đó, thông tin được xử lý nhanh chóng hơn.
du-hoc-philippines-cho-nguoi-lon-tuoi
Người lớn tuổi cũng có nhiều lợi thế khi học tiếng Anh

Bí quyết nào dành cho việc học tiếng Anh của người lớn tuổi?

Việc học tiếng Anh của người lớn tuổi khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Các bí quyết dưới đây có thể hỗ trợ phần nào giúp quá trình học trở nên đơn giản hơn.

Xác định mục tiêu học tập

Thông thường, người lớn tuổi học tiếng Anh không phải vì mục tiêu bằng cấp. Họ thường hướng tới các kỹ năng giao tiếp thực tế hơn. Ở độ tuổi này, nhu cầu học tập để thăng tiến không còn quá nhiều. Đa số học viên lớn tuổi đều cho biết họ đi học tiếng Anh vì mục đích du lịch, khám phá hơn là vì bằng cấp.

Phương pháp học tập

Dựa vào mục tiêu học tập, người lớn tuổi có thể xác định:

 • Các kỹ năng cần học là gì? Nghe, nói, đọc, viết hay tất cả?
 • Chủ đề cần học là gì? Theo sở thích hay chủ đề liên quan đến tiêu điểm chỉ định?

Từ việc xác định này, học viên có thể tìm phương pháp học tập phù hợp ngay từ đầu.

Tích lũy từ vựng, luyện phát âm chuẩn

Trí nhớ không còn linh hoạt khiến người lớn tuổi khó khăn trong việc tích lũy từ vựng. Hơn nữa, từ vựng sẽ giúp ích cho sự hoàn thiện của cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong khi đó, đây lại không phải điều có thể học trong chốc lát. Thế nên, người lớn tuổi cần nỗ lực nhiều hơn trong việc học từ vựng.

Luyện kỹ năng nghe và đọc

Do thiếu sót về vốn từ, người lớn tuổi thường tiếp nhận thông tin chậm hơn. Cụ thể là ở kỹ năng nghe và đọc. Để nâng cao khả năng tiếng Anh, người lớn tuổi nên tập trung hơn vào hai kỹ năng này.

Xóa bỏ rào cản tâm lý khi học tiếng Anh

Hầu hết các trung tâm tiếng Anh, các lớp học mở ra đều hướng đến trẻ em và lứa tuổi học sinh, sinh viên. Các lớp học này với số lượng học viên đông chỉ khiến người lớn tuổi thêm hoang mang, ngại ngùng. Vì thế hãy chọn các lớp ít với giáo viên tâm lý và tương đồng về độ tuổi học viên.

Môi trường học tập

Để việc học có thể đạt hiệu quả tối đa, người lớn tuổi cần tìm cho mình môi trường có thể áp dụng tiếng Anh thường xuyên, liên tục. Đây cũng là cách để não bộ quen dần với sự có mặt của tiếng Anh.

Đồng thời, việc chọn cho mình môi trường học chung với những cùng độ tuổi sẽ làm giảm bớt tâm lý cho người học. Việc không ngại sai, chủ động phát biểu thể hiện bản thân là một trong những yếu tố giúp người học tiến bộ nhanh chóng.

Kiên trì theo đuổi mục tiêu

Học một ngôn ngữ mới ở độ tuổi này không phải là dễ dàng. Vậy nên người lớn tuổi cần xác định trước tâm lý và quyết tâm cao độ. Bởi nếu học vài buổi đầu rồi lại bỏ, hành trình này sẽ khó khăn hơn nhiều.

Người lớn tuổi nên học tiếng Anh ở đâu

Học tiếng Anh online

Học tiếng Anh online với nhiều lợi thế như chi phí rẻ, có thể học mọi lúc, mọi nơi. Hơn nữa, với phương pháp này, người học không cần phải ra ngoài.

Chi phí của việc học tiếng Anh online chỉ bằng 1/5, 1/10 chi phí học trực tiếp. Tuy nhiên, học viên vẫn được tiếp cận với một lượng lớn kiến thức không kém học trực tiếp là bao.

Với sự phát triển của internet hiện nay, việc học tiếng Anh online chưa bao giờ dễ đến thế. Chỉ với một chiếc máy tính, điện thoại có kết nối internet, việc học tiếng Anh online có thể diễn ra ở mọi lúc mọi nơi.

Và dĩ nhiên, học viên chỉ cần ở nhà học, không phải ra ngoài nếu muốn.

Tuy nhiên, với người lớn tuổi, lại mới bắt đầu học tiếng Anh, việc tự học và không có người hướng dẫn dường như là một trở ngại khá lớn.

Học tại các trung tâm Anh ngữ

Đây cũng là phương pháp với nhiều ưu điểm như: tăng tính tương tác với bạn học, thầy cô, mở rộng giao lưu với mọi người, tạo môi trường thực hành tiếng Anh,…

Phương pháp này dường như đã khắc phục được nhược điểm của phương pháp học online. Nhưng đồng thời, học tại trung tâm cũng phát sinh một số nhược điểm.

 • Lớp học khá đông, giáo viên không thể quan tâm đến từng học viên. Từ đó, không thể giải quyết triệt để vấn đề mà bạn gặp phải.
 • Phương pháp dạy phù hợp với trình độ của lớp học chứ không phải của riêng từng học viên. Điều này dẫn đến nhiều học viên không bắt kịp kiến thức.

Du học Philippines có phải là một giải pháp cho người lớn tuổi học tiếng Anh?

Phương pháp học 1:1

Như hầu hết mọi người đều biết, lớp 1:1 là đặc sản của các trường Anh ngữ tại Philippines. Với hình thức học này, người lớn tuổi sẽ được học chương trình phù hợp với trình độ của mình. Sự tận tình và kiên nhẫn của giáo viên là sự hỗ trợ lớn cho việc học của người lớn tuổi.

Lớp học nhóm với học viên cùng trình độ

Đối với các lớp nhóm, số lượng học viên chỉ từ 4 – 8 người cùng trình độ. Thế nên người lớn tuổi sẽ giảm bớt đáng kể tâm lý e ngại.

hoc-tieng-anh-cho-nguoi-lon-tuoi
Lớp nhóm trong khóa học dành cho người lớn tuổi

Chương trình học linh hoạt

Khác với các trung tâm tiếng Anh dạy học theo giáo trình cố định, các lớp học ở Philippines đều được thiết kế dựa trên trình độ của từng học viên. Nội dung các buổi học được chia theo các kỹ năng. Ngoài ra, học viên có thể yêu cầu học tập trung cải thiện bất cứ kỹ năng nào mình muốn. Kiến thức được truyền đạt từ từ, chậm rãi khiến việc học của người lớn tuổi trở nên dễ dàng hơn.

Dịch vụ chăm sóc tận tình

Thấu hiểu vấn đề về sức khỏe của người lớn tuổi, các trường Anh ngữ tại Philippines luôn có sẵn phòng y tế mở cửa 24/24. Ngoài ra, sức khỏe học viên luôn được đảm bảo với đầy đủ 3 bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày. Dịch vụ dọn dẹp, giặt ủi cũng được cung cấp 2 – 3 lần/tuần. Người lớn tuổi chỉ cần tập trung vào việc học, mọi việc khác đã có trường lo.

Học kết hợp đi du lịch

Điều này cực kỳ phổ biến với những học viên lớn tuổi đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Khi về hưu, họ có xu hướng sang Philippines học tiếng Anh kết hợp đi du lịch, thăm họ hàng, người thân ở nước ngoài.

Môi trường sử dụng tiếng Anh 24/24

Gần như tất cả các trường Anh ngữ tại Philippines đều áp dụng chính sách EOP. Đây là chính sách yêu cầu học viên sử dụng tiếng Anh hoàn toàn trong ngày. Đây cũng chính là cách các trường tạo nên môi trường học tiếng Anh tuyệt vời cho học viên. Việc luyện tập tiếng Anh 24/24 sẽ giúp người lớn tuổi học tiếng Anh hiệu quả hơn hết.

Các lợi thế kể trên biến Philippines thành một môi trường học tiếng Anh được nhiều người lớn tuổi lựa chọn.

Lưu ý khi chọn trường dành cho người lớn tuổi

Không phải tất cả các trường Anh ngữ tại Philippines đều có thể đáp ứng các tiêu chí trên. Hơn nữa, việc lựa chọn được một ngôi trường phù hợp khá quan trọng với việc học của người lớn tuổi. Bởi vậy, Eduphil có một số lưu ý đưa ra cho học viên lớn tuổi cần quan tâm như:

 • Quy mô của trường: Trường có quy mô nhỏ thường thuận tiện hơn trong việc chăm sóc cho từng học viên.
 • Mô hình tổ chức: Thông thường, học tiếng Anh tại Philippines thường được tổ chức dưới 2 mô hình Sparta và Semi-Sparta. Học viên lớn tuổi thường không đủ sức khỏe để học theo mô hình khá áp lực là Sparta. Vậy nên hãy chọn cho mình một ngôi trường Semi-Sparta nhé. Với mô hình này, các quy định sẽ linh hoạt và dễ thở hơn.
 • Tính đa dạng trong độ tuổi học viên: Vì hầu hết người đi học tiếng Anh sẽ ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Bởi vậy, tính đa dạng trong độ tuổi của học viên sẽ giúp tăng khả năng người lớn tuổi sẽ học cùng nhau trong lớp nhóm.
 • Đội ngũ giáo viên: Học viên lớn tuổi thường ở trình độ mới bắt đầu. Bởi vậy, sự tận tình, tỉ mỉ và kiên nhẫn của giáo viên là điều rất quan trọng.

Gợi ý các trường học tiếng Anh cho người lớn tuổi

Với những lưu ý trên, Eduphil xin gợi ý quý bạn đọc một số trường Anh ngữ phù hợp với đối tượng học viên là người lớn tuổi như:

Trường Anh ngữ CELLA

Ra đời vào năm 2006, chất lượng đào tạo của CELLA luôn nằm trong top 10 trường Anh ngữ tốt nhất Cebu. CELLA sở hữu 2 campus Premium và UNI. Trong đó, ngôi trường này giành riêng campus Premium cho khóa học gia đình và người lớn tuổi. Bởi vậy, đây chính là ngôi trường khiến học viên lớn tuổi không còn e dè sợ sai nữa rồi.

co so truong anh ngu cella
Cơ sở CELLA Premium dành cho các khóa học gia đình và người cao tuổi

Trường Anh ngữ WALES

Cũng thành lập vào năm 2006, WALES mang đến cho học viên môi trường học thoải mái với dịch vụ hỗ trợ cực tốt. Với quy mô chỉ 100 học viên, WALES có thể dễ dàng chăm sóc đến từng học viên. Đặc biệt, trường WALES cực nổi tiếng với khoá giao tiếp dành cho người mới bắt đầu.

Ngoài ra, các hoạt động du lịch trải nghiệm thường xuyên tại trường giúp học viên hứng thú hơn trong quá trình học tập.

truong-anh-ngu-wales
Trường WALES với quy mô nhỏ, dịch vụ chăm sóc học viên tận tình

Trường Anh ngữ Philinter

Với 17 năm hoạt động, trường Anh ngữ Philinter đã tạo được chỗ đứng nhất định trong lòng cộng động du học. Đây cũng là một trong những trường đứng top về giảng dạy tại Philippines. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm là điều mà ngôi trường này có.

philinter
Trường Anh ngữ Philinter – điểm đến của hàng ngàn học viên mỗi năm

Du học Philippines có thể nói là một sự lựa chọn đáng xem xét cho người lớn tuổi. Đừng ngại tuổi tác mà bỏ qua điều bạn đang ấp ủ.

Để lại thông tin ngay bên dưới nếu cần Eduphil giúp đỡ nha.

Công Ty Tư Vấn Du Học Eduphil

Trụ sở chính: Lầu 7, Tòa nhà Thiên Phước (BIDC), 110 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
VP Hà Nội: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A, 88 Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa
VP Hải Phòng: Phòng 505, Tòa nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An.
Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385
Email: huongnt@eduphil.com.vn

>>Tiết kiệm chi phí học tiếng Anh tại Philippines cùng Eduphil!