Cách dạy học tiếng Anh cho người già lớn tuổi như thế nào? */

Học tiếng Anh cho người già

nguoi gia hoc tieng anh

Học tiếng Anh cho người già – Học không bao giờ là trễ

day-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-gia-lon-tuoi

Học tiếng Anh cho người già có nên hay không? Làm sao để Học tiếng Anh cho người già hiệu quả? Đây là những băn khoăn của nhiều người lớn tuổi trong việc học ngôn ngữ Anh. Hãy cùng tìm hiểu vn đề này trong bài viết sau đây.

Học tiếng Anh cho người già có nên hay không

  1. Học tiếng Anh cho người già có nên hay không?

Học tiếng Anh cho người già, người lớn tuổi? Có chứ. Tại sao không? Lê –nin đã từng nói rằng: “ Học nữa, học mãi”. Khi bạn còn có sức khỏe, hãy trau dồi kiến thức mỗi ngày, điều này rất hữu ích. Và học thêm một ngôn ngữ mới như tiếng Anh là một việc rất thú vị và giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của bạn.

Hầu hết, người lớn tuổi học tiếng Anh đều phục vụ cho nhu cầu công việc, tiếng anh không chỉ là công cụ giao tiếp thông thường mà có tiếng anh nghĩa là bạn đang nắm trong tay lợi thế lớn trong việc tích lũy kiến thức, cũng như thăng tiến trong con đường sự nghiệp.

Bạn thử suy ngẫm xem đúng không? Apply một công việc mới, đi training nước ngoài, được cân nhắc vị trí quản lý,..là những kết quả tốt đẹp mà bạn sẽ nhận được nếu thành thạo tiếng Anh.

day-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-gia-lon-tuoi

  1. Mục đích học tiếng Anh của người già lớn tuổi thường là gì

Vậy, người già học tiếng Anh để làm gì?

– Muốn tiếng Anh giúp đi du lịch tiện lợi hơn

– Hay học giỏi tiếng Anh để trò chuyện với những người nước ngoài tại Việt Nam.

– Công việc của bạn cần tiếng Anh.

– Hay đơn thuần chỉ là một thú vui tao nhã của người cao tuổi.

Những người lớn tuổi có thể đi du lịch nhiều hơn, ở lại lâu hơn ở đất nước sử dụng tiếng Anh, để tắm mình trong việc học và những nền văn hóa mới. Họ cần nhận được sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè để việc học tiếng Anh được hiệu quả nhất.

Những e ngại khi Học tiếng Anh cho người già

Học tiếng Anh cho người già, người lớn tuổi thường có những vấn đề về tâm lý. Đúng vậy. Người lớn tuổi thường có tâm lý “ngại” học tiếng Anh, bởi các lý do sau:

– Tôi quá già để tiếp thu một ngôn ngữ mới

– Tôi không có năng khiếu học ngoại ngữ

– Công việc của tôi quá bận, thậm chí không có thời gian cho gia đình

– Công việc của tôi ổn định rồi, cần gì học thêm ngoại ngữ nữa đâu…

Tuy nhiên, sau khi xem xong bài viết này, cũng như biết được nhiều lợi ích bất ngờ của tiếng Anh đối với cuộc sống, chắc hẳn bạn sẽ suy nghĩ lại.

day-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-gia-lon-tuoi

Những lỗi thường gặp khi dạy học tiếng Anh cho người già

  • Từ vựng sai

Việc cố gắng sử dụng quá nhiều từ và luôn tìm nhiều từ thật “chuyên” sẽ khiến cho người lớn tuổi gặp rắc rối trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy thì, cách nào để thoát khỏi rắc rối này?

Thật đơn giản, chỉ cần sử dụng nhuần nhuyễn những từ đã biết trước và chỉ đến khi thành thạo thì mới tìm những từ vựng tương đương khác để tạo sự đa dạng trong cách diễn đạt của mình.

  • Quá chú trọng ngữ pháp

day-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-gia-lon-tuoi

Việc quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ khiến tiếng Anh của người lớn tuổi khó có thể trôi chảy được, thay vào đó, hãy học cụm từ vựng trước khi học ngữ pháp.

Việc học nói của một đứa trẻ là một ví dụ điển hình cho việc luyện tập một ngôn ngữ mới:

Với các em bé đang trong quá trình tập nói thì chúng sẽ không cần biết ngữ pháp là gì và cũng chẳng hề mảy may để tâm tới việc nói như thế nào là đúng.

Chúng chỉ nghe và sau đó bắt chước lại những gì người lớn đang nói và không lâu sau đó, trẻ có thể nói được những câu dài hơn và lưu loát hơn.

Việc học nói tiếng Anh của chúng ta cũng trải qua một quá trình như vậy. Chỉ cần cố gắng luyện tập thường xuyên việc xem phim hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh và sau đó bắt chước lại những câu tiếng Anh của người bản ngữ như em bé nhại lại những gì ba mẹ nói vậy. Nhờ vậy, việc giao tiếp tiếng Anh sẽ không còn cản trở bước chân của những người lớn tuổi nữa.

Vậy tóm tắt lại, các bước để người già nói tiếng Anh trôi chảy và không bị sai là:

– Sử dụng các câu đơn giản (Simple Sentence) có đủ chủ ngữ (Subject), động từ (Verb) và tân ngữ (Object). Ví dụ: I agree with you

– Để tạo một câu phức tạp hơn, chỉ cần dùng các từ nối and, but, or,… để nối các câu đơn giản ở trên.

– Tiếp theo, có thể sử dụng thêm mệnh đề quan hệ (Who, Whom, Whose, That) hoặc mệnh đề If.

– Chú ý chia đúng số ít, số nhiều và âm “s”.

  • Dịch từng từ

day-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-gia-lon-tuoi

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ  “No star where” (Không sao đâu) hoặc “Sugar you you go, sugar me me go” (Đường anh, anh đi, đường em em đi) chưa?

Dĩ nhiên những câu tiếng Anh trên hoàn toàn bị sai và đây là một trong những lỗi phổ biến của những người học tiếng Anh ở Việt Nam.

Rất nhiều người trong chúng ta có một thói quen theo quá trình như sau: dịch từng từ một từ tiếng Việt sang tiếng Anh, sau đó ghép nối, tạo thành câu và nghĩ là nó đúng ngữ pháp.

Những câu tiếng Anh được tạo ra từ quá trình trên sẽ khiến cho người bản xứ không thể hiểu được bạn đang muốn nói gì và sẽ là cản trở lớn trong quá trình học tiếng Anh của bản thân.

Do đó, đừng tạo cho mình thói quen dịch “word by word” mà thay vào đó hãy học theo một cụm từ, một câu để tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh .

  • Không kiểm soát được tốc độ nói

Có người cho rằng việc nói càng nhanh thì sẽ càng thể hiện được trình độ nói tiếng Anh của mình. Nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn thực sự giỏi tiếng Anh, có thể nói một cách chính xác và giọng chuẩn như người bản ngữ.

Nếu không, việc quá nhanh sẽ khiến cho bạn không kịp suy nghĩ cho những câu nói tiếp theo dẫn đến sai từ vựng, sai ngữ pháp và sai cả cách phát âm.

Như vậy, tiếng Anh của bạn không những không được cải thiện mà còn tạo một “lỗ hổng” trong kiến thức về tiếng Anh

Do đó, luôn nhớ “nói từ từ nhưng suy nghĩ phải nhanh”, hãy nói với tốc độ vừa phải, không nuốt chữ và nói phải thật rõ ràng để còn kịp suy nghĩ mình sẽ nói gì cho câu tiếp theo.

  • Phát âm không chuẩn

day-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-gia-lon-tuoi

Để có thể nghe và nói tiếng Anh một cách lưu loát thì việc phát âm chuẩn là một trong yếu tố quan trọng. Và một trong nhiều lỗi mà người Việt thường sai nhất dẫn đến không thể giao tiếp được điển hình như:

– Lỗi phát âm theo cách viết từ vựng: trong tiếng Anh, cách phát âm và cách viết chính tả khác nhau hoàn toàn. Khác hoàn toàn với tiếng Việt, khi nói tiếng Anh, ta không phát âm các từ như cách viết của chúng mà phải phát âm dựa theo phiên âm chuẩn của từng từ.

– Không phát âm rõ âm cuối: khi nói tiếng Anh, phụ âm rất quan trọng. Nguyên tắc phát âm là phải phát âm tất cả các âm, bao gồm cả âm phụ của từ vựng. Ví dụ như, khi bạn phát âm từ “night” nhưng lại quên âm “t” ở cuối thì người nghe sẽ hiểu thành “nine”.

– Nhấn âm sai: lỗi này thường xuất hiện khi bạn học từ vựng nhưng không để ý đến trọng âm được nhấn ở đâu, lâu dần nó sẽ tạo một thói quen rất khó sửa

Dạy học tiếng Anh cho người già lớn tuổi cần gì?

Chính vì người già đã lớn tuổi “ngại” học tiếng Anh, nên việc tiếp thu tiếng Anh sẽ khó khăn hơn so với những đối tượng khác như học sinh, sinh viên. Vì thế, những tiêu chí để dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả nhất cần có bao gồm:

– Chương trình học phù hợp với trình độ và học từ từ chậm rãi

– Lớp học riêng có thầy cô hướng dẫn nhiệt tình và kiên nhẫn

– Học chung với bạn học cùng độ tuổi và cùng trình độ, hạn chế học chung với học sinh, sinh viên

– Môi trường học tập tốt, nhiều thời gian luyện tập

Đó chính là những điều mà người lớn tuổi đang cần khi học tiếng Anh.

Ở đâu dạy học tiếng Anh cho người lớn tuổi đáp ứng được yêu cầu?

day-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-gia-lon-tuoi

Sẽ thế nào khi hướng người lớn tuổi đi du học tiếng Anh ở nước ngoài và cụ thể là du học tại Philippines? Đừng vội bỏ qua khi nghe hình thức du học này quá xa lạ, thật sự, du học tiếng Anh tại Philippines có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu để có thể giúp người lớn tuổi học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất

– Số lượng các lớp học 1 kèm 1 nhiều nhất giúp người già có thể từ từ tiếp thu kiến thức mới

– Các lớp nhóm được sắp xếp với các bạn đồng độ tuổi và đồng trình độ, giúp người già học thoải mái giao tiếp hơn

– Nội dung học được sắp xếp hợp lý dựa trên trình độ thực tế của người lớn tuổi cùng nhu cầu thật sự của họ.

– Giáo viên hướng dẫn chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và có sức truyền đạt tốt nhất

– Môi trường sử dụng tiếng Anh 100% giúp người lớn tuổi tiếp xúc nhiều hơn với loại ngôn ngữ này.

– Vị trí địa lý của Philippines gần với Việt Nam, thời gian bay ngắn không tạo cảm giác mệt mỏi cho người lớn tuổi.

– Được chăm sóc từng bữa ăn và giấc ngủ, không cần lo lắng vấn đề khác trong sinh hoạt, tập trung học tập.

– Cuối cùng, thủ tục du học đơn giản và chi phí dụ học tiết kiệm cũng là một trong những yếu tố thu hút của các trường Anh ngữ tại Philippines.

>>>ESL một khóa học hoàn hảo dành cho người lớn tuổi khi học tiếng Anh

Với những điều chia sẻ về vấn đề Học tiếng Anh cho người già ở trên, mong rằng sẽ đem đến cho những người lớn tuổi một vài thông tin hữu ích cho việc học tiếng Anh của mình. Dù là bao nhiêu tuổi, chỉ cần có đam mê và hứng thú thì đừng ngần ngại bỏ qua ước mơ giao tiếp tiếng Anh thành thạo nhé.

Công Ty Tư Vấn Du Học EDUPHIL
Trụ sở chính: Lầu 7, Toà nhà Thiên Phước (BIDC) , 110 Cách Mạng Tháng 8, p7, q3, HCM.
VP HÀ NỘI: Phòng 12, tầng 6, Sky City Tower A, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa.
VP HẢI PHÒNG: Phòng 505, Toà nhà Việt Úc, 2/16D Trung Hạnh 5, Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, Quận Hải An.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn